Trung Quốc đặt kỳ vọng hợp tác quân sự với Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Trong bối cảnh tình hình an ninh thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, bên cạnh đó Bắc Kinh và Washington lại vốn có nhiều bất đồng quan điểm, ông Tập cho rằng cả 2 quốc gia cần xây dựng được lòng tin chiến lược, đặc biệt là về mặt quân sự.
Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường hợp tác quân sự

Hôm 6-7/4 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau tại Florida, Mỹ. Trong cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đã phát biểu, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự cũng như phát triển và hoàn thiện cơ chế đối thoại.

Thứ Bảy vừa qua (8/4), dẫn lời ông Tập, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: "Đôi bên cần cùng nhau làm việc nhằm không ngừng tăng cường sự tin cậy và hợp tác quân sự lẫn nhau".

Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng cần phải liên tục sử dụng và hoàn thiện cơ chế cảnh báo lẫn nhau trong các hoạt động quân sự quan trọng, cũng như để cải thiện các tiêu chuẩn chính sách đối với an ninh trong lĩnh vực hàng hải và phòng không.

Chủ tịch Tập nhấn mạnh: "An ninh quân sự và sự tin tưởng lẫn nhau trong lĩnh vực này là cơ sở của lòng tin chiến lược song phương giữa Trung Quốc và Mỹ. Đôi bên cần thiết phải duy trì liên lạc quân sự các cấp, tiếp tục phát triển các cơ chế đối thoại và tham vấn Bộ quốc phòng hai bên, cũng như tham vấn đối thoại về các vấn đề an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Hôm 19/3 trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi tăng cường liên lạc và phối hợp trong các "vấn đề nóng" tại khu vực, "tôn trọng lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm chính" của nhau. Chủ tịch Trung Quốc tin rằng hai nước "có thể trở thành đối tác tốt".

Chuyến đi của ông Tập tới Mỹ lần này dù không được đón tiếp ở Nhà Trắng, mà tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Trump. Nhưng cuộc gặp thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận bởi mối quan hệ giữa hai nước đang ở vào quỹ đạo không tốt kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình cũng không được báo chí nước này phản ảnh nhiều một phần vì địa điểm cuộc gặp gỡ cũng như trong khi ông Tập đang ở thăm Mỹ đã xảy ra sự kiện Mỹ phát động tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet