Trung Quốc đề nghị Mỹ hỗ trợ dẹp khủng bố ở Tân Cương

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trung Quốc đã đề nghị Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo ở khu vực Tân Cương vì cho rằng lực lượng này cũng là một mối đe dọa đối với Washington.

Reuters trích lời các quan chức Trung Quốc cho biết Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (ETIM) đã chiêu gọi những người Uighur (Duy Ngô Nhĩ), một bộ tộc thiểu số Hồi giáo lớn ở Tân Cương, và đào tạo họ cùng với các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria và Iraq, với mục đích quay trở lại Trung Quốc tiến hành các cuộc thánh chiến.

Quân đội Trung Quốc được điều động tới Tân Cương để ngăn chặn các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Sau cuộc gặp mặt giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Cheng Guoping và Đại sứ Cục phòng chống khủng bố Liên bang Mỹ Tina Kaidanow, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông báo: “Mối đe dọa khủng bố ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng trong thời gian gần đây. Trung Quốc nhấn mạnh hiểm họa từ ETIM và các tổ chức khủng bố Đông Turkistan khác đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như Mỹ và cộng đồng quốc tế. Bắc Kinh yêu cầu Washington tham gia hỗ trợ và hợp tác mạnh mẽ với Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại các lực lượng khủng bố này”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng công bố thêm rằng Mỹ-Trung đã đạt được thỏa thuận phòng chống khủng bố bằng công nghệ thông tin và các hành động bạo lực cực đoan cũng như tăng cường năng lực tình báo chống khủng bố.

Hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn người Uighur đã vượt biên trái phép tới Thổ Nhĩ Kỳ và Đông Nam Á trong những năm gần đây. Các nhóm nhân quyền cho rằng những người dân này di cư để thoát khỏi bạo lực sắc tộc ở Tân Cương và cáo buộc Trung Quốc kiểm soát tôn giáo và văn hóa của họ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã chối bỏ mọi cáo buộc trên.

Hàng trăm người đã thiệt mạng sau các cuộc bạo loạn tại Tân Cương trong 3 năm qua. Nhưng chính phủ Trung Quốc chưa đưa được ra nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa người Uighur với ETIM.

Sau các vụ bạo động thời gian vừa qua, chính phủ Trung Quốc đang cảnh giác cao độ khi một sự kiện thể thao quốc tế sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng này cũng như lễ diễu hành vào tháng sau nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet