Trung Quốc "đếm được" Mỹ thực hiện 1.200 chuyến bay trinh thám ở Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Hôm 28/6, một cựu quan chức Không quân Trung Quốc cho hay trong năm 2014, quân đội Mỹ đã thực hiện 1.200 chuyến bay trinh thám trên khu vực mà Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay tuyên bố trên được cựu quan chức Không quân Trung Quốc, ông Chen Xiaogong, hiện là một thành viên trong Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc công bố. 

Theo ông Chen, hoạt động giám sát của Mỹ trên các khu vực biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và biển Hoa Đông, đã trở thành một "vấn đề nổi cộm".  

Máy bay trinh sát của Mỹ ghi lại hình ảnh Trung Quốc xây dựng trái phép tại bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng Năm. 

"Hoạt động trinh thám của Mỹ hiện còn dày đặc hơn so với thời chống Liên Xô cũ trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh", ông Chen nhấn mạnh vào năm 2009, Mỹ chỉ tiến hành 260 chuyến bay trinh sát. 

"Trong năm ngoái, Mỹ đã thực hiện hơn 300 chuyến bay cách đường biên giới biển của Trung Quốc 50 km. Thậm chí, một chuyến bay còn tiến sát lãnh thổ Trung Quốc và chỉ cách 8 km", ông Chen cho hay. 

Căng thẳng ngoại giao giữa Washington – Bắc Kinh bùng nổ sau sự kiện hồi tháng Năm, Hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát cảnh báo yêu cầu một máy bay do thám Mỹ rời khỏi không phận nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông. 

Tuy nhiên, ông Gary Roughead, một cựu quan chức Hải quân Mỹ khẳng định con số này đã bị Trung Quốc "thổi phồng". 

"Câu hỏi đặt ra là Trung Quốc đã làm cách nào để đếm được tổng số chuyến bay trinh thám của Mỹ. Liệu họ có đếm cả những chuyến bay mà máy bay Mỹ hoạt động trong vùng không phận quốc tế, vốn bị Bắc Kinh tự nhận nằm trong tấm bản đồ 'đường chín đoạn' phi lý của nước này?", ông Roughead nhấn mạnh. 

Trong thời gian qua, Mỹ cũng đã bày tỏ mối quan ngại về nguy cơ tự do an ninh hàng hải trên Biển Đông bị đe dọa khi mà Trung Quốc không ngừng tiến hành nạo vét và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo. Biển Đông, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, là khu vực mà cả Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. 

Trong khi đó, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho hay quân đội Nhật Bản sẽ cân nhắc tham gia cùng quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên trên Biển Đông. Ông Kawano khẳng định hành động Trung Quốc trái phép cải tạo Biển Đông là vấn đề gây quan ngại lớn. 

Mới đây, Tướng Zhu Chenghu thuộc Đại học Quốc phòng quốc gia Trung Quốc còn lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận giữa Nhật Bản – Philippines gần khu vực Biển Đông. Ông Zhu cho rằng đây là "mối đe dọa" với Trung Quốc và chỉ "đổ thêm dầu vào lửa" đối với tình hình hiện nay. 

"Hành động này chỉ khuyến khích Trung Quốc tăng cường thêm sức mạnh quân sự trên Biển Đông", Tướng Zhu nói.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet