Trung Quốc điều 2 máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới gần Đài Loan

Minh Thu (lược dịch)

Chưa đầy một tuần trước khi diễn ra cuộc điện đàm trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12, Trung Quốc đã lần đầu tiên điều động 2 chiếc máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới gần Đài Loan.

Theo Fox News, hôm 26/11, hai oanh tạc cơ Xian H-6 được 2 chiếc máy bay Tupolev Tu-154 và Shaanxi Y-8 hộ tống đã bay lượn quanh đảo Đài Loan. Bốn chiếc máy bay này đã cất cánh và hạ cánh xuống hai căn cứ quân sự của Trung Quốc. 

Trước đó, hai chiếc máy bay hộ tống Tupolev Tu-154 và Shaanxi Y-8 từng được điều động thu thập thông tin radar và tiến hành trinh sát các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản. Còn theo giới chức Mỹ, máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã bay trên không phận quốc tế hôm 26/11. 

Trung Quốc điều 2 máy bay ném bom hạt nhân H-6 tới gần Đài Loan - ảnh 1
Máy bay ném bom hạt nhân Xian H-6 của Trung Quốc. 

Điểm khác biệt trong chuyến bay hôm 26/11 là Trung Quốc thường sử dụng chiến đấu cơ J-10 và Su-30 làm nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom chiến lược của nước này. 

Hôm 5/12, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đưa ra lời bình luận về chuyến bay của các chiến đấu cơ Trung Quốc. 

"Đây là lần đầu tiên oanh tạch cơ H-6 của Trung Quốc bay lượn gần Đài Loan", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan Lee Hsi-ming nhấn mạnh trong tương lai, khả năng Trung Quốc sẽ cho thực hiện các chuyến bay tương tự. 

"Trung Quốc đang từng bước xây dựng năng lực quân sự hùng mạnh gần Đài Loan. Đây không chỉ đơn giản thuần là một chuyến bay do thám. Đài Loan đang đối mặt với những mối thách thức ngày càng nguy hiểm từ Trung Quốc", ông Anthony H. Cordesman, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược nhận định. 

Cũng theo ông Cordesman, việc phản đối Trung Quốc đưa máy bay ném bom hoạt động gần Đài Loan là điều không thể bởi Mỹ cũng đang triển khai chiến đấu cơ và máy bay trinh thám gần Trung Quốc. Và hoạt động này hoàn toàn tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế. 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet