Trung Quốc điều tiêm kích chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã chặn các máy bay do thám của Mỹ trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông.
Mỹ tố Trung Quốc điều tiêm kích chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông

"Bộ Quốc phòng đang tiến hành phân tích sự việc máy bay trinh sát tuần tra của Mỹ bị hai máy bay tiêm kích/chiến thuật Trung Quốc chặn trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông hôm 17/5” - đại diện của Lầu Năm Góc Jamie Davis cho biết. "Dữ liệu ban đầu cho thấy máy bay trinh sát Mỹ không có các hành động nguy hiểm như phía Trung Quốc mô tả” - ông nói thêm.

Nguy cơ đối đầu ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tăng lên trong những năm gần đây do các hoạt động quân sự của hai nước trong khu vực này.

Trung Quốc thời gian qua gia tăng hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, điều các máy bay quân sự đến đảo nhân tạo phi pháp nhằm quân sự hóa Biển Đông.

Mỹ cũng đã tiến hành những cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông, với nhiều lần các tàu chiến nước này áp sát những đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Trường Sa.

Hiện Trung Quốc có quan điểm bất đồng về phân định biên giới trên biển với Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan…

Mỹ thường xuyên cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa biển Đông, Bắc Kinh đã gọi những cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet