Trung Quốc đổ lỗi cho Ấn Độ về cuộc ẩu đả ở biên giới

Minh Anh (lược dịch)

Trung Quốc đã đổ lỗi cho Ấn Độ hôm thứ Hai (21/8) đã gây ra cuộc ẩu đả ở biên giới khu vực phía tây Himalaya có sự tham gia của binh lính thuộc quân đội của cả hai gã khổng lồ châu Á này.

Quân đội của cả hai nước đã bị lôi kéo vào một cuộc xung đột kéo dài tám tuần trên cao nguyên Doklam thuộc vùng Himalaya xa xôi, gần với khu vực biên giới tranh chấp của họ.

Tuần trước, một nguồn tin ở New Delhi thạo tin tình hình quân sự ở biên giới chia sẻ với hãng tin Reuters cho biết, quân đội Ấn Độ đã đánh bại một nhóm binh lính Trung Quốc tiến vào lãnh thổ Ấn Độ ở Ladakh, gần hồ Pangong. Nguồn tin của Reuters chia sẻ, một số lính Trung Quốc mang thanh sắt và đá, lực lượng của cả hai bên bị thương nhẹ trong cuộc chiến giáp lá cà.

Hình ảnh binh lính 2 nước ẩu đả hôm 15/8. Ảnh chụp màn hình video.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Ba tuần trước (15/8) cho biết, các lực lượng biên phòng Trung Quốc đang tiến hành tuần tra "bình thường" ở phía Trung Quốc tại đường kiểm soát thực tế ở hồ Pangong. "Trong thời gian này, họ đã bị lực lượng biên phòng Ấn Độ cản trở và phía Ấn Độ đã hành động dữ dội, va chạm với người phía Trung Quốc và thô bạo với họ, làm lính biên phòng của Trung Quốc bị thương", bà Hoa nói.

Bà Hoa cũng thêm vào rằng, việc Ấn Độ đã làm là chống lại sự đồng thuận của hai nước trong tiến trình gìn giữ hòa bình biên giới và đe dọa tình hình ở đó. Bà nói: “Trung Quốc cực kỳ không hài lòng với điều này” và đã trình đại biện thư tới Ấn Độ. Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã xác nhận vụ việc diễn ra ở Ladakh nhưng chưa đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh hôm thứ Hai cho biết nước này luôn nỗ lực tìm kiếm các mối quan hệ hòa bình.

"Một sự bế tắc đang xảy ra giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở Doklam, nhưng tôi nghĩ rằng sẽ sớm có giải pháp. Phía Trung Quốc cũng sẽ có bước đi tích cực", ông Singh nói với lực lượng biên phòng Đông Dương – đơn vị tuần tra biên giới phía bắc Ấn Độ, "Chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng. Chúng tôi không muốn xung đột, chúng tôi muốn hòa bình".

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin cho thấy, cảnh quay được thực hiện thông qua điện thoại di động của một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu ghi lại hình ảnh ẩu đả, bao gồm cả hành động ném đá lẫn nhau của binh lính hai nước.

Căng thẳng ở hai đầu biên giới diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh nhóm BRIC tại thành phố Hạ Môn của Trung Quốc vào đầu tháng 9, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Ấn Độ đơn phương rút khỏi khu vực Doklam hoặc phải đối mặt với khả năng leo thang xung đột.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet