Trung Quốc "đòi" Mỹ không đứng về phía Nhật Bản

Hôm nay, trong cuộc họp với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi đến Mỹ thông điệp rằng Trung Quốc muốn Mỹ trung lập trong các cuộc tranh chấp chủ quyền Nhật – Trung.

Trung Quốc "đòi" Mỹ không đứng về phía Nhật Bản

Hôm nay, trong cuộc họp với Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi đến Mỹ thông điệp rằng Trung Quốc muốn Mỹ trung lập trong các cuộc tranh chấp chủ quyền Nhật – Trung.

Nhật, Trung tiến thoái lưỡng nan về Senkaku

Người biểu tình Trung Quốc tấn công xe Đại sứ Mỹ

Mỹ thúc giục Trung Quốc hợp tác quân sự để tránh đối đầu

Trung Quốc `đòi` Mỹ không đứng về phía Nhật Bản

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta bắt tay Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân.

Theo Huffingpost, cuộc gặp gỡ là một phần trong chuyến công du dài ngày của ông Panetta đến khu vực châu Á Thái Bình Dương phục vụ cho chiến dịch tập trung vào khu vực này của Mỹ.

Ông Tập đã đón phái đoàn Mỹ tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa và mạnh mẽ bắt tay ông Panetta.

Phó chủ tịch Trung Quốc nói rằng chuyến thăm của ông Panetta sẽ “giúp ích rất nhiều cho việc tăng cường quan hệ giữa hai quốc gia và giữa quân đội hai nước”.

Ông Panetta nói với ông Tập rằng hai cường quốc Thái Bình Dương có những mối quan tâm chung và ông tin tưởng rằng hai nước sẽ thúc đẩy đối thoại.

Từ lâu mối quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc luôn ở trong thế gập ghềnh do Mỹ không tin tưởng Trung Quốc khi nước này phát triển năng lực quân sự, còn Trung Quốc lại lo ngại sự hiện diện ngày càng mở rộng của Mỹ trong khu vực.

Trong tuần này, ông Panetta lại nhắc lại rằng chiến lược tập trung vào châu Á của Mỹ không nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc. Nhưng Hoa Kỳ lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng lớn về mặt kinh tế và thương mại của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Panetta diễn ra trong lúc các cuộc biểu tình chống Nhật nỏ ra rầm rộ trên nhiều thành phố của Trung Quốc.

Hoa Kỳ bị ràng buộc bởi Hiệp ước quốc phòng song phương Mỹ - Nhật khiến nước này có trách nhiệm phải bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp lãnh thổ Nhật (bao gồm cả Senkaku) bị nước ngoài tấn công.

Trong cuộc gặp gỡ với ông Panetta, các quan chức Trung Quốc tuyên bố họ mong Mỹ vẫn duy trì quan điểm trung lập về cuộc tranh chấp Nhật – Trung.

Tuy nhiên, người biểu tình Trung Quốc lại chỉ trích Mỹ, cho rằng việc Mỹ tăng cường hiện diện tại châu Á Thái Bình Dương khiến Nhật Bản và các quốc gia khác sẵn sàng thách thức Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp chủ quyền.

Cuộc gặp gỡ với ông Tập được ông Panetta dùng làm cơ hội để giải thích lại cho nhà lãnh đạo tương lai của Trung Quốc về những dự định của Mỹ đối với khu vực.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ này cũng rất đáng chú ý vì ông Tập Cận Bình mới xuất hiện trở lại trước công chúng sau nhiều ngày “biến mất”. Trước đó, ông Tập đã hủy các cuộc họp với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Tùng Lâm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet