Trung Quốc đóng thêm tàu sân bay để chống Mỹ "bắt nạt" ở Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Trung Quốc cho rằng quyết định đóng thêm chiếc tàu sân bay thứ hai là nhằm tăng cường sự hiện diện trên biển cụ thể là Biển Đông để bảo vệ những lợi ích cốt lõi và ngăn chặn “sự khiêu khích” từ Mỹ.

Những thông tin liên quan tới chương trình đóng thêm tàu sân bay của Trung Quốc hiện vẫn là điều bí mật. Nhưng theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân, chiếc tàu sân bay thứ hai do chính nước này thiết kế và hiện đang được đóng tại cảng Đại Liên. 

“Trung Quốc có đường bờ biển dài và sở hữu một khu vực biển rộng lớn. Bảo vệ chủ quyền, lợi ích và quyền hàng hải là một phần quan trọng trong nhiệm vụ của các lực lượng vũ trang Trung Quốc”, RT dẫn lời ông Dương. 

Trung Quốc đóng thêm tàu sân bay để tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông. 

Cũng theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tàu sân bay thứ hai sẽ chuyên chở các chiến đấu cơ J-15 và trang bị máy phóng máy bay. Còn hiện nay Bắc Kinh mới chỉ sở hữu duy nhất chiếc tàu sân bay Liêu Ninh được tân trang từ một con tàu cũ mua lại của Ukraine hồi năm 1998.  

Hoạt động mở rộng năng lực hàng hải của Trung Quốc không nằm ngoài mục tiêu hiện thực hóa những tuyên bố chủ quyền đơn phương mà Bắc Kinh đưa ra trên Biển Đông. 

“Mỹ từng đưa nhiều tàu sân bay tới Biển Đông và gây ra rắc rối cho Trung Quốc. Do đó, việc đóng thêm chiếc tàu sân bay thứ hai sẽ giúp giảm áp lực cho chúng tôi và giúp Trung Quốc không còn bị bắt nạt”, một chuyên gia hải quân Trung Quốc giấu tên nói. 

Hồi đầu tháng 12, Hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế tàu khu trục Côn Minh lớp 052D thứ ba mang tên “Hợp Phì” được trang bị hệ thống tên lửa không đối không hiện đại. Ngoài ra Bắc Kinh cho hay đang có ý định đóng ít nhất 10 chiếc tàu chiến đặt tại căn cứ hải quân ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. 

“Các binh sĩ đã làm quen với hệ thống vũ khí và trang thiết bị trên tàu. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tập trung vào công tác huấn luyện, để đưa tàu Hợp Phì vào vận hành trong thời gian sớm nhất”, thuyền trưởng trên tàu Hợp Phì, Trung tá Zhao Yanquan nói. 

Trước đó, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối với Lầu Năm Góc sau khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ xuất hiện gần một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông. Trung Quốc cáo buộc hành động của Mỹ là “khiêu khích”. 

Thậm chí, Bắc Kinh còn yêu cầu Washington “ngay lập tức đưa ra các biện pháp nhằm chấm dứt những hành động mang tính nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới quan hệ liên quân”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh. 

Còn trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên đẩy mạnh hoạt động cải tạo và xây dựng trái phép trên một số hòn đảo ở Biển Đông đồng thời biến những khu vực này trở thành căn cứ quân sự hỗ trợ cho các sứ mệnh của lực lượng không quân. 

Về phần mình, Bắc Kinh một mực cho rằng đây chỉ là những cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích dân sự và biến Biển Đông, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới, trở nên an toàn hơn. 

Mỹ cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đồng thời điều động tàu thuyền và máy bay quân sự tới gần các hòn đảo nhân tạo của Bắc Kinh trên Biển Đông. Điển hình, hồi cuối tháng 10, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên đưa tàu khu trục tên lửa USS Lassen tới một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, vùng biển dồi dào trữ lượng dầu mỏ cùng khí đốt và hoạt động thương mại đường biển mang lại giá trị 5 ngàn tỷ USD/năm. Ngoài Trung Quốc, Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet