Trung Quốc đóng vai trò gì trong quá trình tái thiết Syria?

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh Rossiya-24 TV, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết quá trình tái thiết kinh tế hậu chiến tranh của Damascus sẽ được ưu tiên dành cho các công ty của những quốc gia thân thiện như Nga, Trung Quốc và Iran.

Sputnik sau đó đã có bài phỏng vấn chuyên gia đến từ Viện Quan hệ Quốc tế đương đại của Trung Quốc, Chen Fengying về tuyên bố trên của Tổng thống Syria.

“Theo ý kiến của tôi, vẫn còn quá sớm để thảo luận vấn đề này bởi cho đến nay chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu nào của một giải pháp cuối cùng cho cuộc nội chiến Syria”, Fengying nói. Ông cho rằng nếu cần thiết phải tái thiết lại nền kinh tế thì trước tiên Syria phải giải quyết những vấn đề liên quan đến chính trị nhằm cải thiện quan hệ với các quốc gia khác.

“Nếu vẫn còn tồn tại bất kỳ một mối đe dọa khủng bố nào thì việc hỗ trợ tài chính là điều không thể. Ví dụ, Trung Quốc đang tăng cường hợp tác đầu tư với một số quốc gia Trung Đông nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là phải đảm bảo an toàn cho người dân Trung Quốc”, ông Fengying cho hay.

Trung Quốc đóng vai trò gì trong quá trình tái thiết Syria? - ảnh 1
Tổng thống Assad muốn Trung Quốc giúp đỡ trong quá trình tái thiết hậu chiến tranh. Nguồn: Reuters

Chuyên gia này cũng phân tích, sau thời kỳ khủng hoảng quân sự ở Syria thì đất nước này cần phải có thời gian để tái thiết lại những cơ sở hạ tầng cơ bản. Chỉ sau khi ổn định được tình hình chính trị, Trung Quốc và Nga mới có thể cung cấp hỗ trợ cho Syria nhằm tái thiết lại cơ sở hạ tầng.

“Nói một cách khác, vấn đề khôi phục nền kinh tế và khả năng hỗ trợ tất cả đều phụ thuộc chủ yếu vào tình hình chính trị tại Syria”, chuyên gia kết luận.

Quân đội chính phủ Syria đã chính thức công bố chiến thắng tại thành phố Aleppo. Cuộc đụng độ đầu tiên ở thành phố này diễn ra vào ngày 19/7/2012. Trong ba tuần qua, quân đội Syria và một số lực lượng quân sự khác đã giải phóng tất cả các quận ở phía Đông Aleppo khỏi lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, cuộc chiến tại Syria vẫn chưa kết thúc khi mới đây tổ chức khủng bố IS đã tái chiếm lại thành phố cổ Palmyra ở tỉnh Homs. Theo nhiều nguồn tin khác nhau, số lượng quân khủng bố tham gia vào trận chiến này đã lên tới con số 5.000, trong đó có vài trăm người đánh bom cảm tử và hàng chục phương tiện vũ trang.

Theo chính quyền Homs, các lực lượng chính phủ đã di tản được khoảng 80% dân số của thành phố. Trước đó, Tổng thống Assad thề quân đội chính phủ sẽ lấy lại Palmyra trước khi giải phóng Aleppo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet