Trung Quốc đưa cảnh sát biển cải trang “quấy” tàu Mỹ ở Biển Đông?

Đức Dũng

Trung Quốc đã cử các “tàu đánh cá và các tàu thương mại” tiến sát tàu USS Lassen của Mỹ. Tuy nhiên, dường như đây lại chính là lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc chứ không phải dân thường.
Đội "tàu cá" của Trung Quốc được cho là đã cải trang để áp sát tàu Mỹ.

Theo quan sát của Defense News, ngoài việc đưa một số tàu chiến áp sát tàu USS Lassen của Mỹ ở một khoảng cách an toàn, Trung Quốc còn đưa các “tàu đánh cá và tàu thương mại” đến gần tàu USS Lassen.

Đáng chú ý, khác với hành động của các ngư dân bình thường, hành động của các nhân viên trên các “tàu đánh cá và tàu thương mại” này rất chuyên nghiệp.

Theo Phó Giáo sư trường Hải quân Mỹ, đồng thời là nhà phân tích nổi tiếng về Hải quân Trung Quốc Andrew Erickson, hiện vẫn chưa biết chính xác lực lượng nào của Trung Quốc đang có mặt trên các “tàu đánh cá và tàu thương mại” này.

Tuy nhiên, ông Erickson gọi lực lượng này là “những con người màu xanh nước biển nhỏ bé”, tương tự như “những người màu xanh da trời” được ghi nhận tại bán đảo Crimea trước khi Nga sáp nhập vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, giới phân tích nhìn nhận rằng việc các “tàu đánh cá và tàu thương mại” xuất hiện nhiều ở khu vực này sau khi tàu Mỹ USS Lassen tiến vào là điều bất thường. Từ đó có thể nhận định rằng đây chính là lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc cải trang để “quấy nhiễu” tàu Mỹ khi các tàu này liên tục “quần thảo” ở khu vực mũi tàu USS Lassen.

Đây chính là chiến thuật hay được Trung Quốc áp dụng khi cần phải ngăn cản các tàu nước ngoài xuất hiện ở các vùng biển mà Trung Quốc tự nhận của mình một cách bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 27/10, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ đã đi vào khu vực xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đáp lại lời cảnh báo của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng việc Mỹ tiến hành tuần tra ở khu vực này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ tuần tra trên Biển Đông.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, một quan chức cao cấp của Lầu Năm góc (Bộ Quốc phòng) Mỹ mới đây đã tiết lộ về việc tàu ngầm Trung Quốc đã từng áp sát tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ trên vùng biển Nhật Bản ngày 24/10 vừa qua.

Tuyên bố trên được quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra trên tờ The Washington Free Beacon. Theo đó, tàu ngầm Trung Quốc đã tiến rất gần đến tàu sân bay của Mỹ.

Đây đã là lần thứ hai tàu ngầm Trung Quốc áp sát tàu sân bay Mỹ. Sự vụ đầu tiên xảy ra từ năm 2006.

Sự vụ này xảy ra khi tàu sân bay Ronald Reagan rời khỏi cảng trú chân ở Yokosuka và vẫn đang ở cực nam trong lãnh hải Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet