Trung Quốc: Đưa hối lộ tiền tỷ cho cấp trên mong thoát tội tham nhũng

MINH THU (lược dịch)

Cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn đã thú nhận việc đưa hơn 40 triệu nhân dân tệ (gần 137 tỷ VNĐ) cho cấp trên để mong thoát khỏi vòng lao lý.

Theo SCMP, sau khi nhận thấy Tướng Từ Tài Hậu - cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương đầy quyền lực không thể cứu mình thoát khỏi tội danh tham ô, hối lộ, lạm dụng công quỹ và lạm dụng chức quyền, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn (Gu Junshan) - cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc đã thú nhận đưa cho ông Từ khoản tiền 40 triệu nhân dân tệ để chạy tội. Vào năm 2012, ông Cốc đã bị sa thải khỏi chức vụ đang nắm giữ và bị cơ quan chức năng điều tra nghi án tham nhũng.

Chi tiết liên quan tới những hành động của cựu Tướng Cốc nhằm tránh phải ra hầu tòa và đưa hối lộ cho ông Từ đã được đăng trên Honesty Outlook, một tạp chí của tỉnh Tứ Xuyên. Tạp chí này chuyên đăng các bài báo liên quan tới chiến dịch chống tham nhũng rầm rộ tại Trung Quốc hiện nay.

Trung Quốc: Đưa hối lộ tiền tỷ cho cấp trên mong thoát tội tham nhũng - ảnh 1
Trung tướng Cốc Tuấn Sơn - cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc đang bị điều tra tham nhũng.

Theo tờ Honesty Outlook, nỗ lực thoát tội sau khi bị điều tra nghi án tham nhũng của giới quan tham Trung Quốc không chỉ là việc đưa hối lộ mà thậm chí là đe dọa cơ quan điều tra hay tìm kiếm những người "nói đỡ" để được vô tội hoặc khai thêm những người liên quan để mong giảm nhẹ tội danh.

Cũng theo tạp chí này, nhóm điều tra tham nhũng tại Trung Quốc thường xuyên nhận được các cuộc gọi hay thư nặc danh mang nội dung đe dọa. Một số nhân viên điều tra cho hay họ từng được đề nghị "tránh xa vụ việc hoặc sẽ có cái kết không mấy tốt đẹp".  

Thậm chí, một quan chức tại phòng thương mại và công nghiệp ở huyện Kỳ Đông đã đe dọa "ném tất cả các nhà điều tra khỏi cửa sổ" sau khi bị điều tra tài khoản ngân hàng. Một quan tham Trung Quốc vốn bị ung thư còn đe dọa tự sát nếu như ông ta bị cơ quan chức năng điều tra.

Ngoài ra, Wei Jian, người đứng đầu phòng điều tra tham nhũng thuộc Ủy ban Điều  tra kỷ luật trung ương Trung Quốc còn bị tố bưng bít toàn bộ những vụ án tham nhũng tại các tỉnh thành mà ông này phục trách theo dõi. Ông Wei đã bị bắt và bị điều tra nghi án tham nhũng hồi tháng 5/2014.

Trong khi đó, Hu Zhizhong, cựu kiểm sát trưởng Tòa án Nhân dân quận Trung Nguyên tại Trịnh Châu được cho đã đưa hối lộ cho các nhân viên điều tra vụ án tham nhũng của ông này.

Theo Honesty Outlook, chiến thuật phổ biến nhất được các quan tham Trung Quốc sử dụng là tạo lập một liên minh với chính các thành viên trong tổ điều tra tham nhũng.

Chiến thuật này từng được Gao Jianyun, một cựu quan chức an ninh mạng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc vận dụng. Ông Gao đã bị sa thải và bị điều tra tham nhũng hồi tháng Chín năm ngoái.

Ngoài ông Gao, Xu Jianlong, cựu trưởng phòng Các nguồn tài nguyên và đất đai Hancheng tại tỉnh An Huy cũng từng cố gắng xây dựng đồng minh với những người liên quan tới quá trình điều tra vụ án của ông này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet