Trung Quốc đưa oanh tạc cơ khủng đến các vùng tranh chấp

Anh Tuấn (lược dịch)

Máy bay ném bom của Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc tập trận trên không và trên biển gần Đài Loan và Philippines trong tuần qua.

Ngày 10/6, Trung Quốc tuyên bố rằng lực lượng Hải quân và Không quân nước này đã thực hiện một cuộc tập trận gần eo biển Ba Sĩ. Eo này nằm gần các đảo của Đài Loan và Philippines và các cuộc tập trận cũng được tiến hành gần vùng nhận dạng phòng không của hai nước trên.

Một quan chức Hải quân Trung Quốc đã khẳng định cuộc diễn tập này không mang ý khiêu khích và nói rằng đây là hoạt động thường niên, đúng với luật pháp quốc tế.

“Cuộc tập trận này không ảnh hưởng đến tự do đi lại trên biển hoặc trên không”, quan chức này trả lời trên báo Reuters. “Những hoạt động tương tự sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai”.

Máy bay ném bom H-6K tối tân của Trung Quốc.

Theo báo Want China Times, ảnh chụp cuộc diễn tập quân sự cho thấy có sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược H-6G/K và máy bay chiến đấu J-11B.

Oanh tạc cơ H-6K được coi là loại máy bay hiện đại nhất của dòng H-6 của Trung Quốc. Theo ông Richard Fisher, chuyên gia hàng đầu về quân sự Trung Quốc, “H-6K là phiên bản cải tiến mới nhất với mũi máy bay lắp đặt một loại rađa lớn và hệ thống xác định mục tiêu. Nó sử dụng hai động cơ đẩy D-30-KP2 năng 12 tấn do Nga chế tạo. Trọng lượng của nó nhẹ hơn so với các phiên bản trước, qua đó cho phép nâng bán kính vùng hoạt động của nó thành 3.500km”.

Ông Fisher cũng nói thêm: “H-6K được trang bị 6 tên lửa đối đất KD-20 ở hai bên cánh và thêm một quả nữa trong khoang chứa bom. Nó cũng có thể mang theo rất nhiều loại bom định hướng chính xác do các nhà sản xuất Trung Quốc chế tạo”.

Truyền thông Trung Quốc nói về oanh tạc cơ này như sau: “H-6K là loại máy bay cỡ trung được thiết kế để tấn công và đánh bom các mục tiêu ở xa cũng như tuần tra trên không. Không giống như các phiên bản trước, H-6K được trang bị tên lửa ở hai bên cánh. Nó có khả năng xoay trở tốt hơn và cần ít người điều khiển hơn H-6”.

Máy bay chiến đấu J-11B là một phiên bản sao chép của phi cơ Su-27SK của Nga, nhưng được cải tiến đáng kể và được lắp đặt các thiết bị Trung Quốc. Nó sử dụng động cơ WS-10 được chế tạo trong nước thay vì động cơ Nga như J-11A.

Cuộc tập trận của Trung Quốc rất có thể sẽ khiến Đài Loan lo lắng. Một trong những điểm yếu của quân đội Trung Quốc là sự thiếu ăn ý giữa các lực lượng khác nhau. Một cuộc tấn công vào Đài Loan sẽ cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Hải quân và Không quân Trung Quốc. Do đó, cuộc diễn tập này rất có thể là nhằm nâng cao khả năng của quân đội Trung Quốc nếu nước này tấn công Đài Loan.

Cuộc diễn tập tại eo biển Ba Sĩ diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh triển khai một phi cơ H-6K bay qua một eo biển chiến lược gần Nhật Bản. Máy bay đã ở eo biển Miyako, nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản. Eo biển này là cửa ngõ để Hạm đội Phía Bắc và Phía Đông của Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nỗ lực nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội bằng việc đẩy mạnh diễn tập.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet