Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters đưa tin, Trung Quốc vừa triển khai một loại tên lửa đất đối không hiện đại tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngay sau khi Tổng thống Barack Obama kêu gọi các nước trong khu vực hành động kiềm chế.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan là tướng David Lo đã xác nhận thông tin này với Reuters.

Ảnh chụp trên cao của đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam).

Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận sự tồn tại của tên lửa Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh chụp từ vệ tinh dân sự của công ty ImageSat International cho thấy hai dàn phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống rađa đã được triển khai trên đảo Phú Lâm.

Thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa ra Biển Đông được công bố khi Tổng thống Obama và nguyên thủ các nước ASEAN vừa kết thúc cuộc họp thượng đỉnh ở California. Các nước đã bàn về những biện pháp làm dịu căng thẳng trong khu vực, tuy nhiên họ không đề cập đến những hành động mạnh bạo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trung Quốc  ngang ngược tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, một trong những tuyến đường biển quan trọng của thế giới khi có tổng giá trị hàng hóa lên đến hơn 5 nghìn tỉ USD đi qua đây mỗi năm. Họ đã cho xây dựng đường băng và các cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo nhằm củng cố tuyên bố của mình.

Bà Mira Rapp-Hopper, một chuyên gia về khu vực Đông Nam Á cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa khí tài quân sự hạng nặng ra quần đảo Hoàng Sa. “Tôi không nghĩ rằng sự xuất hiện của tên lửa đất đối không tại đây không phải là điều mới mẻ”, bà nói. “Rất có thể Trung Quốc đang gửi tín hiệu đáp trả những hoạt động tuần tra vì quyền tự do đi lại trên biển”.

Tháng trước, một tàu quân sự của Mỹ đã tiến vào vùng biển 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa nhằm kêu gọi các nước trong khu vực tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển. Trung Quốc lên án Mỹ có hành động khiêu khích. 

Theo hãng tin Fox News (Mỹ), hệ thống tên lửa được đưa ra đảo Phú Lam vào tuần vừa qua. Ảnh chụp vệ tinh ngày 14/2 cho thấy sự hiện diện của tên lửa không đối đất Trung Quốc trên một bãi biển của hòn đảo, trong khi vào ngày 3/2 bãi biển này không có bất kỳ vật thể nào.

Một quan chức Mỹ cho biết, dựa trên những bức hình thu thập được, đây là tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc, có tầm xa tối đa 200km và là mối đe dọa đối với bất kỳ máy bay quân sự và dân sự bay ở gần đó.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet