Trung Quốc dùng máy nhận diện khuôn mặt, máy bay không người lái coi thi đại học

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, trong kì thi tuyển sinh đại học (gaokao) năm nay, Trung Quốc đã sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cao như thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy bay không người lái để coi thi hay phát hiện gian lận.
Lực lượng đặc nhiệm Trung Quốc canh gác tại một điểm thi đại học.

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhiều sĩ tử. Đây cũng là một cuộc thi rất căng thẳng với sự tham gia của hàng triệu học sinh.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, trong những năm gần đây, nhiều thí sinh đã sử dụng những thiết bị gian lận không dây tinh vi được giấu trong những cục tẩy, thắt lưng hay đồng hồ đeo tay. Thậm chí, một số còn dùng tai nghe siêu nhỏ để hỏi cách làm bài thi với người bên ngoài.

Thực tế đó đã khiến các nhà chức trách buộc phải tìm ra biện pháp đối phó với các hình thức gian lận đó.

Các phòng thi đang được giám sát từ xa.

Năm nay, nhiều cụm thi đã được trang bị máy dò kim loại, công nghệ nhận diện khuôn mặt và vân tay, các thiết bị chặn sóng điện thoại di động, máy dò các thiết bị không dây và cả máy bay không người lái để chống gian lận.

Trước khi kỳ thi bắt đầu, hôm 6/6, lực lượng an ninh đã bắt 52 người trên toàn quốc vì âm mưu gian lận. Những thí sinh gian lận và đồng phạm phải đối mặt với án phạt lên tới 7 năm tù. Tại các điểm thi đều có lực lượng đặc nhiệm canh gác.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, nhiều trường đại học ở tỉnh Sơn Đông cấm sinh viên nghỉ vào ngày thi đại học để giảm nguy cơ thi hộ. 

Các môn thi trắc nghiệm như Toán và Tiếng Anh dễ bị gian lận nhất. Viết tiểu luận là phần quan trọng do vậy mỗi tỉnh sử dụng một đề khác nhau để ngăn chặn nguy cơ rò rỉ đề thi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet