Trung Quốc gần xây xong đường băng trên đá Chữ Thập

MINH THU (lược dịch)

Hình ảnh vệ tinh chụp hôm 28/6 cho thấy Trung Quốc có thể đã hoàn thành xây dựng trái phép đường băng trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sớm hơn dự báo của tướng quân đội Mỹ.

Reuters cho hay, hồi tháng Năm, một tướng quân đội Mỹ nhận định quá trình xây dựng trái phép đường băng trên đá Chữ Thập do Trung Quốc tiến hành, sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. 

Tuy nhiên, những hình ảnh vệ tinh do công ty DigitalGlobe chụp hôm 28/5 và công bố tại Tổ chức Viện Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington lại cho thấy, Trung Quốc sẽ sớm xây xong đường băng dài 3.000 m này. 

Hình ảnh do máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ ghi lại hồi tháng Năm về việc Trung Quốc nạo vét và cải tạo trái phép trên khu vực Đá Chữ Thập của Việt Nam.

Giới chuyên gia an ninh nhận định đường băng này đủ rộng để phục vụ hoạt động cho phần lớn các loại máy bay quân sự của Trung Quốc. Đây cũng là lợi thế lớn giúp Bắc Kinh mở rộng phạm vi hoạt động ra trung tâm Biển Đông, tuyến đường biển chiến lược ở Đông Nam Á. 

Trước đó, hôm 30/6, Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh đã hoàn thành xây dựng một số hòn đảo nhân tạo nằm trong quần đảo Trường Sa nhưng không nói thêm chi tiết. 

Theo AMTI, đường băng trên bãi Đá Chữ Thập đang được lát đá và kẻ vạch trong khi một đường lăn đã được hoàn thành ngay sát cạnh đường băng. 

Hai đường băng lên thẳng, cùng hơn 10 ăng-ten truyền thông vệ tinh và một tháp radar cũng đã xuất hiện tại Đá Chữ Thập. Thậm chí, các bức ảnh vệ tinh còn ghi lại được hình ảnh một tàu hải quân Trung Quốc đang neo đậu tại khu cảng tại bãi này. 

Cũng theo AMTI, những hình ảnh vệ tinh mới đây tại Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam cho thấy một cơ sở quân sự đa năng quy mô lớn nằm ngay giữa trung tâm bãi đá và khả năng hai tháp radar đang được Trung Quốc triển khai xây dựng. Trong khi đó, 2 đường băng lên thẳng và 3 ăng-ten truyền thông vệ tinh cũng đã được phát hiện tại bãi Đá Gạc Ma. 

Kể từ năm ngoái, Trung Quốc đã đẩy nhanh tiến độ nạo vét, cải tạo và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông, khu vực mà cả Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. Hành động phi lý của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và cả Mỹ. 

Theo Trung Quốc, một số tiền đồn trên Biển Đông sẽ phục vụ mục đích quân sự trong khi những cơ sở khác hỗ trợ công tác nghiên cứu và cứu hộ hàng hải, thảm họa tự nhiên. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet