Trung Quốc ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Corona (MERS-CoV)

N. Huyền

Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc (NHFPC) vừa xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).
Vi rút Corona không chỉ xuất hiện tại Trung Đông mà đã có mặt tại Trung Quốc

Đây là một nam giới, 44 tuổi, đến từ Hàn Quốc, là con trai của người thứ 3 nhiễm MERS-CoV và em trai của người thứ 4 xác nhận nhiễm MERS-CoV tại Hàn Quốc. Người bệnh có triệu chứng sốt vào ngày 21/5/2015 và ngày 25/5 ông có biểu hiện viêm đường hô hấp, sốt với nhiệt độ cơ thể là 38,7℃. 

Người bệnh di chuyển từ Hàn Quốc đến Hồng Kông – Trung Quốc trên chuyến bay OZ723 ngày 26/5/2015 và sau đó đến Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông qua cửa khẩu ở TP Thẩm Quyến bằng xe bus công cộng. 

Cơ quan y tế địa phương phát hiện bệnh nhân này vào buổi tối ngày 27/5/2015 và ngay lập tức  được chuyển đến cách ly tại bệnh viện điều trị các bệnh nhiễm trùng hô hấp. Người bệnh được chụp X-quang phổi và lấy mẫu bệnh phẩm đường hô hấp để xét nghiệm.

Buổi sáng 29/5/2015, Trung tâm Phòng, chống bệnh tật (CDC) của Trung Quốc xác nhận mẫu bệnh phẩm dương tính (+) với MERS-CoV. Ngay lập tức, Trung Quốc tổ chức cuộc họp nhóm các chuyên gia và nhóm chuyên gia khẳng định chẩn đoán xác định MERS-CoV dựa trên các triệu chứng lâm sàng, điều tra dịch tễ và kết quả xét nghiệm của người này.

Trước đó, ngày 29/5/2015, Hàn Quốc cũng thông báo bổ sung cho WHO xác nhận thêm 4 người nhiễm bệnh MERS-CoV, đến nay số người nhiễm bệnh tại Hàn Quốc là 11 người, cộng với người nhiễm bệnh đầu tiên tại Trung Quốc là 12 người.

Thống kê từ WHO cho biết, trên thế giới đã ghi nhận số nhiễm virus.. MERS-CoV là 1.148, có 431 người tử vong. Có 25 quốc gia đã ghi nhận bệnh nhân MERS-CoV, trong đó: Khu vực Trung Đông có 9 quốc gia: Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan và Iran.

Châu Âu có 9 quốc gia: Anh, Pháp, Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Italia, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ.  Châu Mỹ có 1 quốc gia là Mỹ. Châu Phi có 3 quốc gia: Ai Cập, Tunisia và Algeria. Châu Á có 4 quốc gia: Malaysia, Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

WHO cũng nhận định những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch là nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV. Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật, đặc biệt là lạc đà nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi vi rút Corona có khả năng lưu hành. Các biện pháp vệ sinh chung như rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet