Trung Quốc ghi nhận trường hợp mắc Zika đầu tiên

Khánh Ngọc

Trung Quốc ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên về từ vùng dịch. Bệnh nhân được xét nghiệm và bác sĩ khẳng định đã nhiễm vi rút Zika. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện.
Ảnh minh họa.

 

Ngày 10/02/2016, Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút Zika xâm nhập về từ vùng dịch. 

Đây là người đàn ông 34 tuổi, người Giang Tây, đến Venezuela du lịch và có biểu hiện triệu chứng sốt, nhức đầu và hoa mắt vào ngày 28/01/2016, sau đó về nước vào ngày 05/02/2016, quá cảnh qua Hồng Kông (Trung Quốc). 

Bệnh nhân được phát hiện và xét nghiệm khẳng định nhiễm vi rút Zika vào ngày 06/02/2016. Hiện nay, bệnh nhân đang được điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Cơ quan y tế Trung Quốc cho rằng nguy cơ lan truyền vi rút tại cộng đồng ở Trung Quốc vào thời điểm này là không lớn do thời tiết lạnh tại Trung Quốc không phù hợp cho muỗi phát triển. 

Trong khi đó cơ quan y tế Hồng Kông (Trung Quốc) cho rằng nếu vi rút Zika xâm nhập vào Hồng Kông có thể sẽ trở thành lưu hành do có sẵn loại muỗi truyền bệnh. 

Tuy nhiên đến nay, Hồng Kông chưa ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Zika. Hiện nay, chính quyền Hồng Kông đã tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại sân bay quốc tế và các khu vực cửa khẩu.

Hiện nay, tính cả Trung Quốc, đã có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có vi rút Zika. Tại Đông Nam Á có Thái Lan đã ghi nhận rải rác các ca lây nhiễm trong thời gian gần đây.

 

Một số quốc gia khác đã ghi nhận những trường hợp xâm nhập là hành khách nhập cảnh sau khi đi/đến/về từ vùng đang lưu hành dịch từ các quốc gia khác.

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút Zika; tuy nhiên nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes, đây là muỗi truyền vi rút Zika. 

Đồng thời hiện nay sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn đến các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh do vi rút Zika nên nguy cơ vi rút Zika có thể xâm nhập và lan truyền tại nước ta. 

Để chủ động phòng chống bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika khi không cần thiết. 

2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do vi rút Zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. 

Điện thoại đường dây nóng: 0989, 671. 115.

3. Để phòng chống bệnh do vi rút Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng). 

Bệnh do vi rút ZIKA thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Các điều tra dịch tễ cho thấy có thể có mối liên hệ giữa chứng đầu nhỏ với các trẻ được sinh từ những bà mẹ bị nhiễm vi rút Zika trong thời kỳ mang thai. 

Phương thức lây truyền chủ yếu của vi rút ZIKA là qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Có một số bằng chứng có thể gợi ý vi rút có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục. Tuy nhiên sự ghi nhận là rất hiếm. Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet