Trung Quốc giám sát tàu hàng Triều Tiên chống buôn bán vũ khí

MINH THU

Trung Quốc đang thực hiện kiểm tra và giám sát những tàu chở hàng xuất phát từ các bến cảng của Triều Tiên để xem liệu số hàng hóa này có vi phạm quy định của Liên Hiệp Quốc trong đó có lệnh cấm Triều Tiên buôn bán vũ khí.
Trung Quốc giám sát tàu hàng Triều Tiên chống buôn bán vũ khí - ảnh 1
Trung Quốc tăng cường kiểm tra tàu thuyền của Triều Tiên ngăn nạn buôn bán vũ khí trái phép

Một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho biết: "Gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát tất cả các mặt hàng được Triều Tiên chuyên chở qua bến cảng nước này. Biện pháp này nhằm ngăn chặn việc Triều Tiên lợi dụng các bến cảng của Trung Quốc để làm nơi nhập và xuất các mặt hàng nằm trong danh mục mà Liên Hiệp Quốc xếp vào hàng cấm".

Động thái trên sẽ giúp Bắc Kinh ngăn chặn việc Triều Tiên buôn bán vũ khí có sức hủy diệt cao sau khi một tàu chở hàng của Trung Quốc bị bắt giữ tại cảng Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 5 do tình nghi liên quan tới vận chuyển các linh kiện chế tạo tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Con tàu chở hàng của Trung Quốc bị "tóm sống" khi đang trên đường tới Syria mang theo 445 xi lanh than chì, có thể được sử dụng để chế tạo các thiết bị mang đầu đạn hạt nhân của tên lửa.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ phía Hàn Quốc, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tiến hành điều tra mục đích sử dụng của những xi lanh trên và bằng cách nào số xi lanh này được đưa lên tàu chở hàng của Trung Quốc, cũng như mối quan hệ buôn bán vũ khí lậu giữa Triều Tiên và Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet