Trung Quốc giận dữ vì ứng viên Tổng thống Đài Loan thăm Mỹ

Minh Anh (lược dịch)

Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (5/6) không nên gửi tín hiệu sai về Đài Loan, sau khi ứng cử viên tổng thống của đảng đối lập chính trị hòn đảo tự trị đến thăm Washington.

Chủ tịch Dân Tiến đảng (DPP) của Đài Loan, bà Tsai Ing-wen, đã có chuyến thăm 12 ngày tới 6 thành phố của Mỹ hồi tháng Năm. Đây được xem là một nỗ lực nhằm giảm bớt lo ngại từ Mỹ cho rằng cuộc bầu cử đầy tiềm năng của bà Tsai vào tháng 1/2016 sẽ tạo ra căng thẳng quan hệ với Trung Quốc. Dân Tiến đảng của Tsai có đường lối hoạt động ủng hộ Đài Loan độc lập.

Từ trước đến nay, phía Washington luôn ủng hộ chính sách “Trung Quốc thống nhất” và không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ lại là một đồng minh quan trọng của hòn đảo tự trị này. Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối cho biết chi tiết các cuộc họp giữa bà Tsai với các quan chức Mỹ, nhưng bà đã gặp lãnh đạo quốc hội nước này ở Washington.

“Trung Quốc phản đối bất cứ người Đài Loan tự do nào thúc đẩy các hoạt động quốc tế độc lập của Đài Loan hoặc tham gia bất kỳ hoạt động đòi độc lập nào của Đài Loan”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ.

“Chúng tôi yêu cầu Mỹ tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của “Trung Quốc thống nhất”, không gửi tín hiệu sai lầm tới Đài Loan”, Phát ngôn viên Hồng Lỗi nhấn mạnh.

Từ 1949 đến nay, quan hệ Đài Loan – đại lục Trung Quốc vẫn chưa bao giờ chính thức kết thúc. Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh lị, và có thể kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết.

Người đầu tiên cho đến nay từng “chọc giận” Trung Quốc là Chủ tịch DPP giai đoạn 2000- 2008, ông Chen Shui-bian. Trung Quốc cáo buộc ông cố gắng thúc đẩy nền độc lập và làm suy yếu các di sản văn hóa Trung Quốc tại hòn đảo, mặc dù ông Chen đã cố gắng để duy trì mối quan hệ ổn định, thực hiện quy tắc trong giới hạn của mình để phát triển thương mại và giao thông liên kết chéo eo biển dần trở nên thoải mái.

DPP đang có cơ hội giành lại quyền lực sau khi Quốc Dân đảng cầm quyền đã thất bại trong một cuộc bầu cử địa phương hồi cuối tháng 11 năm ngoái.

Tsai cho biết bà ủng hộ "duy trì nguyên trạng" khi được hỏi về chính sách của mình Trung Quốc. Nếu đắc cử, bà sẽ là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Đài Loan.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet