Trung Quốc gọi vụ triển khai tên lửa ra Biển Đông là "chiêu bài" truyền thông

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã lên tiếng bác bỏ thông tin Bắc Kinh triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không tới một hòn đảo trên Biển Đông.

Ngày 16/2, hãng tin Fox News cho biết, ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hai dàn phóng tên lửa đất đối không cùng một hệ thống rađa của Trung Quốc đã được bố trí tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. 

Ảnh chụp từ trên cao các hoạt động cải tạo và xây dựng mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông.

Một quan chức Mỹ cho biết đây là loại tên lửa phòng không HQ-9, có hình dáng rất giống tên lửa S-300 của Nga. Tầm bắn của nó vào khoảng 200km và là hiểm họa đối với bất kỳ loại máy bay nào.

Sau khi cuộc hội đàm với người đồng cấp Úc Julie Bishop kết thúc, ông Vương Nghị cho biết ông được biết về thông tin trên vài phút trước đó.

“Chúng tôi tin đây là một chiêu bài của hãng thông tấn phương Tây”, ông Vương cho biết. Ông nói thêm, hoạt động xây dựng của Trung Quốc là “phù hợp với những quyền lợi mà Trung Quốc đang sở hữu”, bất chấp việc quốc tế lên án mạnh mẽ và xem đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và an ninh hàng hải trong khu vực.

Đô đốc Harry Harris, chỉ huy của Bộ Tư lệnh Mỹ khu vực Thái Bình Dương cho biết, vấn đề này khiến ông rất lo lắng. “Nếu tên lửa xuất hiện ở đó, đây có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông đang tiến triển, trong khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn phủ nhận điều này”, ông Harris cho biết.

Đông thái này diễn ra sau khi Trung Quốc tiếp tục cải tạo đảo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời xây dựng đường băng và các cơ sở hạ tầng, được coi là nhằm giúp Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông cùng các tài nguyên khoáng sản ở đây, khiến nhiều nước lân cận ngày càng củng cố quan hệ hơn nữa với Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Fox News, một kênh tin tức truyền hình cáp thuộc sở hữu của Fox Entertainment Group. Tính tới tháng 4/2009, Fox News đã phát sóng tới 102 triệu hộ gia đình tại Mỹ cũng như khách hàng quốc tế từ trụ sở chính tại thành phố New York.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet