Trung Quốc hạ thủy tàu Type 056, thể hiện lo ngại với tàu ngầm láng giềng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các hãng tin địa phương, Hải quân Trung Quốc đã hạ thủy tàu săn ngầm mới, một tàu khu trục Type 056 lớp Jiangdao vào tuần trước có tên là Hoàng Thạch.

Tàu Type 056 có chiều dài 60m và nặng 1.500 tấn. Theo tạp chí quân sự IHS Jane’s, tàu có pháo chính cỡ nòng 76mm, mỗi bên mạn tàu có 3 ống phóng ngư lôi và 4 tên lửa chống hạm Ỵ-83. Cũng theo tạp chí này, boong tàu có bãi đáp máy bay dành cho một trực thăng Z-9C, mặc dù tàu không có hầm chứa và do đó khả năng điều phối trực thăng của tàu khá hạn chế.

Một tàu Type 056 của Trung Quốc.

Mặc dù tàu Hoàng Thạch là chiếc tàu khu trục Type 056 lớp Jiangdao thứ 20 mà Trung Quốc đã hạ thủy, đây mới chỉ là chiếc thứ tư được lắp đặt thiết bị dò tìm sona, qua đó cho phép tàu có thể thực hiện những nhiệm vụ chống tàu ngầm.

Theo tạp chí IHS Jane’s, “sự có mặt của thiết bị dò tìm dưới đáy biển sẽ nâng cao khả năng phát hiện đối phương, đặc biệt là khi so với loại tàu săn ngầm nhỏ hơn và được trang bị kém hơn như Type 037 của nước này”.

Việc tàu săn ngầm được hạ thủy cho thấy Trung Quốc đã nhận thấy những thiếu sót trong khả năng chống tàu ngầm, đặc biệt là cách xa bờ biển của mình. Rất nhiều nước đang tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải với Trung Quốc coi tàu ngầm là một loại vũ khí giúp họ đẩy lùi sức tấn công của người láng giềng rộng lớn.

Do đó, tại châu Á, một cuộc chạy đua mua tàu ngầm đang diễn ra. Các nước Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và thậm chí cả Đài Loan đều có kế hoạch nâng cấp khả năng tấn công từ dưới đáy biển của mình.

Không chỉ các nước châu Á, ngay cả nhiều quan chức tại Mỹ tin rằng tàu ngầm là một loại khí tài quan trọng nếu Washington muốn cạnh tranh với sức mạnh quân sự ngày càng tăng lên của Trung Quốc. Tạp chí National Interest nhận định: “Một tàu ngầm năng lượng hạt nhân phóng tên lửa có thể đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo sức mạnh hải quân của Mỹ do số lượng vũ khí mới có thể thách thức vị thế của Hải quân Mỹ ngày càng tăng lên”.

Nhìn chung, tàu khu trục Type 056 sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với Trung Quốc. Tàu được thiết kế nhằm thay thế các tàu khu trục lớp Jianghu và tàu Type 037. Đây là mẫu tàu chiến có thể được triển khai với mục đích tuần tra trên biển hoặc thực hiện rất nhiều loại nhiệm vụ. Được thiết kế bởi Tập đoàn Đóng tàu Quốc gia Trung Quốc (CSSC), tàu Type 056 sẽ trở thành xương sống của Hải quân Trung Quốc, dự kiến sẽ có hơn 30 chiếc trong tương lai.

Tàu Type 056 đầu tiên của Trung Quốc đã đi vào hoạt động vào năm 2012. Trung Quốc đã xuất khẩu những phiên bản khác nhau của tàu này tới những nước khác, trong đó có Thái Lan, Nigeria và Bangladesh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet