Trung Quốc: Hàng loạt nhà hàng bị “tóm” vì cho thuốc phiện vào đồ ăn

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo Tân Hoa Xã , hàng loạt nhà hàng ở Trung Quốc đang bị cơ quan chức năng điều tra vì nghi ngờ bỏ thuốc phiện và những chất bất hợp khác khác vào thành phần các món ăn để thu hút nhiều khách hàng.

Ít nhất 36 nhà hàng ở Trung Quốc đang bị giới chức điều tra vì cáo buộc bỏ thêm thuốc phiện và các chất cấm khác vào thức ăn. Các viên thuốc phiện được làm từ vỏ phơi khô của quả chín trên cây thuốc phiện với hơn 20 loại hóa chất ancaloit khác nhau, bao gồm những thành phần tìm thấy trong morphine và cocaine. Những chất này được phép sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm của Trung Quốc nhưng bị cấm dùng cho thực phẩm.

Việc vận chuyển, mua bán, tàng trữ và sử dụng các viên thuốc phiện trong thực phẩm có thể bị giam giữ 15 ngày hoặc phạt 3.000 nhân dân tệ (455 USD).

Nhà hàng lẩu Hu Da ở Bắc Kinh cũng nằm trong 36 nhà hàng bị điều tra đợt này. Nguồn: AP

Vụ việc mới nhất bị phát hiện là hôm 27/1 khi các quan chức kiểm tra một nhà hàng bán mỳ ở thành phố Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây. Nhà hàng này đã cho thuốc phiện vào các bát mỳ bán cho khác.

Các quan chức cũng tìm thấy những viên thuốc phiện được dùng chủ yếu trong các nhà hàng nhỏ phục vụ những đồ ăn ưa thích của người dân như lẩu, cá nướng, gà nướng. Theo Tân Hoa Xã, trích lời một đầu bếp ở nhà hàng lẩu tỉnh Tứ Xuyên, cho biết các đầu bếp thường nghiền các viên thuốc phiện thành bột và cho vào nước lẩu. Nhưng làm như vậy rất dễ bị các nhà điều tra phát hiện. Vì vậy các nhà hàng bắt đầu cho loại bột gây nghiện này vào các gói bột ngọt và sau đó nêm nếm vào những bát nước của khách hàng.

Các viên thuốc phiện được bán âm thầm trên thị trường. Trong những năm gần đây, các quan chức Trung Quốc đang nỗ lực để ngăn chặn tình trạng này. Năm 2014, các cơ quan trung ương, bao gồm Bộ Công an, đã ban hành một thông báo cho biết họ sẽ tiến hành điều tra toàn quốc và áp dụng chính sách “không khoan nhượng” đối với các vi phạm nói trên.

Ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc thường xuyên đối mặt với những bê bối lớn. Ví dụ, các nhà hàng thi nhau dùng “dầu bẩn” hay các loại dầu ăn tái chế bất hợp pháp có chứa những thành phần gây hại cho sức khỏe.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet