Trung Quốc hé lộ xe tăng chiến đấu mới sẽ đọ sức với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí IHS Jane’s Defense Weekly đưa tin,Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (Norinco), hãng quốc phòng lớn nhất Trung Quốc mới đây đã công bố phiên bản mới của xe tăng chiến đấu ZTZ-96.

Ít nhất đã có 5 chiếc xe tăng mới mang tên ZTZ-96B đã có mặt tại Nga vào tuần trước để tham gia vào Thế vận hội Quân sự Quốc tế (International Army Games) do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức từ ngày 30/7 đến 16/8 tới.

Xe tăng ZTZ-96A trong Thế vận hội Quân sự Quốc tế ở Nga năm 2015.

Xe tăng ZTZ-96 (hay Type 96) hiện là xe tăng chủ lực của Quân đội Trung Quốc và trong tương lai, ước tính sẽ có hơn 2.500 xe tăng Type 96 được sử dụng.

Theo IHS Jane’s Defense Weekly, mẫu xe ZTZ-96B “được công bố trên các diễn đàn trên mạng ở Trung Quốc vào ngày 5/7, sau khi một người đã đăng tải một đoạn phim ghi lại cảnh xe tăng đang trải qua một cuộc kiểm tra kỹ thuật. Hai ngày sau, nhiều ảnh chụp cho thấy xe tăng đang trên đường đến Nga”.

Thông tin chi tiết về loại xe tăng mới hiện vẫn chưa được quân đội Trung Quốc tiết lộ. “Ngoại trừ có hệ thống thông gió được cải tiến, xe tăng Type 96B dường như không có sự thay đổi nào đối với tháp pháo, hệ thống cảm biến quang học hay khẩu pháo 125mm”, IHS Jane’s cho biết.

Một số nguồn tin không chính thức cho biết, ZTZ-96B được lắp đặt một hệ thống liên lạc được cải tiến, đồng thời cũng có một loại động cơ mới. Ngoài ra, hệ thống ống xả, giảm xóc và bánh xe tăng cũng được cải tiến.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thua cuộc trước Nga trong thế vận hội quân sự, khi đó Trung Quốc tham dự giải đấu với 4 chiếc ZTZ-96A. Năm 2014, đội tuyển Trung Quốc phàn nàn rằng xe tăng ZTZ-96 yếu thế hơn so với các mẫu xe tăng của Nga, mặc dù được trang bị động cơ 780 mã lực.

Ảnh chụp xe tăng ZTZ-96B.

Nhiều tin đồn cho rằng xe tăng mới của Trung Quốc sẽ có động cơ có công suất 1.200 mã lực, song thông tin này vẫn chưa được xác nhận. Nếu xe tăng Trung Quốc đạt kết quả cao trong kỳ thế vận hội quân sự năm nay, đó sẽ dấu hiệu cho thấy động cơ xe tăng ZTZ-96 đã được nâng cấp.

Tạp chí China Military Online đưa tin, trong kỳ Thế vận hội lần này, Quân đội Trung Quốc đã cử 1.066 sĩ quan và binh sĩ, cùng 155 xe quân sự, một tàu khu trục và 2 phi cơ chiến đấu JH-7A đến tham dự. Trung Quốc sẽ tham gia tranh tài trong 22 môn thi đấu khác nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet