Trung Quốc kết thúc tập trận khi tàu sân bay Liêu Ninh tới đảo Hải Nam?

Minh Thu (lược dịch)

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tới đảo Hải Nam sau khi thực hiện các bài diễn tập gần Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc lâu nay chỉ coi là một tỉnh tự trị.

Hôm 27/12, Đài Loan nhấn mạnh "mối đe dọa từ Bắc Kinh đang ngày càng lớn" khi đội hình tàu chiến của Trung Quốc do Liêu Ninh dẫn đầu, thực hiện hành trình qua Đài Loan và đi ra khu vực Biển Đông. 

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Washington - Bắc Kinh rơi vào vòng xoáy căng thẳng sau cuộc điện đàm hôm 2/12 giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1979, thời điểm Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. 

Trung Quốc kết thúc tập trận khi tàu sân bay Liêu Ninh tới đảo Hải Nam? - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tại cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc hồi tháng Chín. 

Về phần mình, Trung Quốc nghi ngờ nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn muốn kết thân với Mỹ nhằm hiện thực hóa tham vọng giành độc lập cho hòn đảo. Còn Trung Quốc cũng không loại trừ khả năng vũ lực để sáp nhập Đài Loan về đại lục. Tuy nhiên, bà Thái khẳng định Đài Loan muốn duy trì nền hòa bình với Trung Quốc. 

Dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu sân bay Liêu Ninh đã khởi hành hôm 24/12 tới Tây Thái Bình Dương để tham gia cuộc huấn luyện "ngoài khơi xa" đầu tiên. Khu vực Tây Thái Bình Dương trải dài từ Trung Quốc tới New Zealand và bao quanh nhiều nước ở Thái Bình Dương, châu Đại Dương và châu Á. 

Truyền thông Trung Quốc còn nhận định cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương lần này là một sự kiện bất thường khi Đô đốc Wu Shengli, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đảm nhận cương vị chỉ huy cuộc diễn tập. Song những diễn biến của cuộc tập trận và hành trình di chuyển của Liêu Ninh lại dường như không được chính phủ Trung Quốc tiết lộ mà chỉ khẳng định con tàu này vẫn đang tham gia diễn tập và tuân thủ các quy tắc quốc tế. 

Theo Đài Loan, Liêu Ninh đã đi qua vùng biển bên ngoài vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này sau đó hướng ra Biển Đông để tới đảo Hải Nam, căn cứ hải quân lớn của Trung Quốc. 

"Tàu sân bay Liêu Ninh đã tới căn cứ quân sự đảo Hải Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi hành trình của Liêu Ninh", một quan chức quân sự cấp cao Đài Loan chia sẻ với Reuters. 

Cũng theo vị quan chức trên, Trung Quốc đã cho thử nghiệm các hệ thống vũ khí trên tàu sân bay và nhiều thiết bị quân sự khác. Việc Liêu Ninh tới đảo Hải Nam không có nghĩa là Trung Quốc đã cho dừng tập trận. Bởi trước đó, truyền thông Trung Quốc cho biết căn cứ chính của Liêu Ninh là thành phố cảng đông bắc Trung Quốc Thanh Đảo.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, ông An Fengshan nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để "hợp nhất Đài Loan trong hòa bình". 

"Quan điểm của chúng tôi về việc duy trì chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ quốc gia không hề thay đổi. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép các lực lượng ly khai Đài Loan tách khỏi Trung Quốc", ông An nói thêm. 

Cũng trong tháng 12, Không quân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tầm xa trên Biển Đông và biển Hoa Đông khiến Đài Loan và Nhật Bản vô cùng tức giận. Song, Trung Quốc khẳng định đây là những cuộc tập trận thường niên. 

Trước đây, tàu sân bay Liêu Ninh cũng từng tham gia một số cuộc tập trận bao gồm ở khu vực Biển Đông song cuộc diễn tập trong tháng 12 là lần đầu tiên Liêu Ninh hoạt động với đầy đủ chức năng như một tàu chiến mà Mỹ trang bị trong hàng thập niên qua. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet