Trung Quốc "kết tội" Mỹ, Nhật, Australia kéo bè phái trong tranh chấp biển

Minh Thu

Hôm nay (7/10), Trung Quốc tuyên bố Mỹ, Nhật Bản và Australia không nên sử dụng tình đồng minh để bào chữa cho hành động can thiệp tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, và tránh làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.
Trung Quốc
Tàu của Trung Quốc và Nhật Bản được điều động tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông 

Trong cuộc đối thoại ba bên tại Bali, Indonesia hôm 4/10, Bộ trưởng Ngoại giao Australia - Julie Bishop, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry đã cùng bàn luận về những vấn đề liên quan tới tranh chấp lãnh hải trong khu vực.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản – hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 trên thế giới, đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực xung quanh những tranh chấp chủ quyền liên quan đến quần đảo nhỏ không người sinh sống trên Biển Hoa Đông có tên là Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoài ra, Biển Đông – vùng biển giàu tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, cũng là nơi chứng kiến những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Philippines, Malaysia, Brunei, Việt Nam và Trung Quốc diễn ra trong một thời gian dài.

Tuyên bố chung trong cuộc họp của Mỹ - Nhật Bản - Australia đã phản đối "những hành động ép buộc và đơn phương" nhằm thay đổi tình hình hiện nay tại Biển Hoa Đông cũng như kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh xử lý những tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông và tránh hành động gây mất ổn định khu vực, theo website của Bộ Ngoại giao Mỹ.   

"Mỹ, Nhật Bản và Australia là đồng minh của nhau nhưng không nên can dự vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ, nếu không sẽ làm tình hình thêm phức tạp và đe dọa tới lợi ích của tất cả các bên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Hua Chunying nói.

"Chúng tôi hối thúc các nước liên quan tôn trọng sự thật, phân biệt đúng sai, thận trọng và ngừng đưa ra tuyên bố cũng như hành động không có lợi gây mất ổn định khu vực", nữ phát ngôn Chunying nói thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet