Trung Quốc kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng kiềm chế

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 4/10, Trung Quốc đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kiềm chế và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cho phép thực hiện các hành động quân sự tại Syria.

Quyết định trên được quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua sau khi Syria pháo kích vào một thị trấn nhỏ của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 công dân của đất nước này thiệt mạng. Syria đã lên tiếng xin lỗi và tuyên bố sẽ không để sự việc tương tự xảy ra một lần nữa.

Trung Quốc kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng kiềm chế - ảnh 1
Khói bốc ra khi pháo kích của Syria tấn công vào một thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 công dân bị thiệt mạng. Ảnh: Internet.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã trích dẫn lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi rằng: "Phía Trung Quốc cho rằng hai nước cần phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau".

Ông nói thêm: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kiềm chế và không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể khiến căng thẳng leo thang nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực".

Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi các cuộc đối thoại và các nỗ lực từ Liên Hiệp Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Bắc Kinh cũng đã cùng với Nga nhiều lần sử dụng quyền phủ quyết đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có nội dung đe dọa tăng thêm lệnh trừng phạt với Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet