Trung Quốc khai trương đường sắt cao tốc tới biên giới Triều Tiên

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (1/9), Trung Quốc cho khai trương tuyến đường sắt tốc độ cao tới biên giới Triều Tiên. Đây là một phần trong nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước bất chấp những bất đồng về đường lối chính trị.

Tuyến đường sắt được khởi công xây dựng từ năm 2010, dài 207 km nối thành phố Thẩm Dương của Trung Quốc với thành phố biên giới Đan Đông, nằm đối diện với Triều Tiên. Theo Tân Hoa Xã, tuyến đường sắt mới sẽ giúp giảm thời gian di chuyển đáng kể từ 3,5 giờ xuống còn chỉ hơn 1 giờ đồng hồ. 

Một quan chức Trung Quốc giấu tên cho hay tuyến đường sắt mới khai trương sẽ “tạo ra một môi trường kinh tế cạnh tranh trong khu vực”. 

Thành phố Đan Đông của Trung Quốc đối diện biên giới Triều Tiên. 

Hiện nay, 80% hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đi qua Đan Đông, thành phố nằm ngay sát đặc khu kinh tế trên đảo Hwanggumpyong của Bình Nhưỡng. 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm tại Triều Tiên với hy vọng Bình Nhưỡng ghi nhận những lợi ích từ chương trình cải cách kinh tế để từ bỏ phát triển hạt nhân.

Dù những dấu hiệu cải cách ở các vùng kinh tế mới vẫn còn khá mờ nhạt nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng ở hai bên biên giới như xây cây cầu nối thành phố Đan Đông với Triều Tiên. 

Do mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, Trung Quốc đang xích lại gần Hàn Quốc, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Á và đối địch với Triều Tiên. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet