Mặc dù được đầu tư rất nhiều, nhưng ngành sản xuất thịt lợn của Trung Quốc không những không thể bắt kịp được với kĩ thuật nuôi lợn tinh tế của Mỹ, mà còn liên tục dính vào các vụ bê bối. Đó chính là lý do nhiều công ty Trung Quốc đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ để học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi lợn từ Mỹ.

Hồi tuần trước, Công ty chế biến thịt lợn Shuanghui International Holdings của Trung Quốc đã hoàn tất việc mua lại Tập đoàn thực phẩm Smithfield Foods của Mỹ với giá 4,7 tỷ USD. Thỏa thuận này đã cho thấy Trung Quốc khát khao có được kĩ thuật sản xuất thịt lợn của Mỹ, đồng thời dấy lên lo ngại đối với an toàn thực phẩm và nền kinh tế Mỹ.

Đây là một nước đột phá của Trung Quốc trong việc tiến vào các trang trại nuôi lợn của Mỹ, mặc dù trong vài năm qua, các công ty Trung Quốc đã gửi công nhân và những người nông dân đến Mỹ để học hỏi về kĩ thuật chăn và sản xuất thịt lợn của người Mỹ.

Albion là một thị trấn nhỏ ở tiểu bang Indiana. Đây là nơi hiện đang diễn ra một chương trình đào tạo về cách chăn nuôi lợn cho người Trung Quốc do ông Mike Lemmon giảng dạy.

Một người nuôi lợn kì lạ của Mỹ

Ông Lemmon là giám đốc điều hành của Công ty Whiteshire Hamroc, chuyên nuôi lợn xuất khẩu với logo là hình ảnh hai con lợn đang cười "toe toét". Ông Lemmon đón tiếp những người đến học việc một cách rất hòa nhã, giống như đang chào đón những sinh viên trao đổi nước ngoài vậy.

Những người bạn Trung Quốc của ông cho biết, ông có những thói quen hết sức kì lạ. Tao Yishan, chủ tịch của Tangrenshen, nhà sản xuất thịt lợn lớn của Trung Quốc nhớ lại, trong chuyến viếng thăm một chuồng chăn nuôi ở Trung Quốc, dù trời lạnh gần như đóng băng, ông vẫn chỉ mặc mỗi quần ngắn và áo thun, nằm xuống sàn nuôi lợn trong vòng 10 phút để kiểm tra hệ thống luồng khí.

Lemmon, sinh ra và lớn lên ở vùng ngoại ô Albion. Ông đam mê và có tình yêu đặc biệt với các chú lợn vì ông đã chăm sóc và nuôi chúng từ khi còn là một đứa trẻ trong trang trại của gia đình mình. Ông cảm thấy rằng ông hiểu những gì chúng làm và ông yêu thương âu yếm chúng. Đôi khi ông còn ngủ cùng với chúng. Ông nói: “Chúng giống như những con thú cưng trong nhà”.

Khi còn học đại học, vì đam mê đến di truyền học của động vật, ông và anh trai Charlie đã thử nghiệm thụ tinh nhân tạo tại trang trại. Ông nhớ lại: "Mọi người nghĩ chúng tôi bị điên. Sau khi tốt nghiệp năm 1975, hai anh em quyết định tập trung vào chăn nuôi lợn và thành quả đó chính là Whiteshire Hamroc.

Whiteshire Hamroc đã phát triển một hệ thống giúp mang lại không khí trong lành và làm sạch vi trùng cho các chuồng nuôi. Công ty cũng đã bắt đầu chăn nuôi lợn cho ngành y tế làm thử nghiệm và nghiên cứu các loại thuốc.

Lemmon cho rằng những chú lợn đã mang lại rất nhiều lợi ích cho nhân loại như làm thực phẩm, góp phần tạo ra các thiết bị y tế như van tim, dược phẩm, quần áo, giày dép. Ông hiểu sâu sắc rằng những con lợn có thể tạo sự khác biệt cho thế giới.

Trung Quốc khao khát gì?

Năm 1994, Lemmon đã đến thăm Trung Quốc để tìm kiếm khách hàng mới. Ông đã tham dự hội chợ thương mại và hội thảo giáo dục, làm nên tên tuổi của mình và công ty bằng cách dạy kĩ thuật chăn nuôi và sản xuất thịt lợn cho người Trung Quốc.

Loại thịt phổ biến nhất trong ẩm thực Trung Quốc là thịt lợn. Thu nhập tăng kéo theo nhu cầu về thịt tăng. Năm 2012, mỗi người Trung Quốc ăn trung bình khoảng 40 kg thịt mỗi năm. Hơn một nửa số lợn trên thế giới hiện nay được nuôi ở Trung Quốc, nhưng chất lượng thịt lợn khó duy trì được như ở Mỹ.

Xác lợn chết được thu hồi trên dòng sông Hoàng Phố hồi đầu năm nay.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào sản xuất và chế biến thịt lợn. Tuy nhiên, thịt lợn của Trung Quốc luôn gặp rất nhiều vụ bê bối như hàng trăm người phải nhập viện sau khi ăn phải thịt lợn chứa chất tạo lạc clenbuterol năm 2011 và đầu năm nay, 16.000 con lợn bị chết trôi trên các đoạn sông chảy qua Thượng Hải .

Ông Steve Meyer, chuyên gia phân tích thị trường nông nghiệp cho biết: "Nhìn chung, người Trung Quốc vẫn còn lâu mới bắt kịp được những công nghệ sản xuất thịt lợn tinh tế của Mỹ. Nhưng họ có thể học hỏi được rất nhiều từ mối quan hệ với các công ty của Mỹ".

Trong khi đó, do suy thoái kinh tế, nhu cầu tiêu thụ thịt ở Mỹ đã bị chậm lại, khiến các công ty Mỹ phải tìm thị trường khác.

Tuy chỉ là chăn nuôi lợn nhưng trang trại của Lemmon luôn rực rỡ sắc màu. Những nông dân Trung Quốc đang cố học hỏi về các kĩ thuật chăn nuôi lợn như: trọng lượng trên tuổi, khuyết tật di truyền, các loại thức ăn, lượng ngô, bột đậu nành, và các vitamin khác nhau trong khẩu phần ăn của chúng.

Trong số những "học viên" có Fire Zhang. Anh này rất ngạc nhiên với cơ sở sản xuất và chăn nuôi hiện đại ở đây. Anh tới đây để học cách đối xử nhân đạo với các chú lợn và nuôi chúng một cách khoa học.

Ông Tao cho biết ông gửi công nhân của mình đến Albion đào tạo để họ không chỉ có thể tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, mà còn cho họ được trải nghiệm và chứng kiến kỷ luật cũng như cách làm việc hết mình của nhân viên công ty Whiteshire Hamroc. Sắp tới, công ty Tangrenshen của ông và Whiteshire Hamroc sẽ mở ra một trang trại nghiên cứu và phát triển chung tại Albion.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ đặt ra lo ngại rằng, liệu Mỹ có nên cung cấp quá nhiều thông tin về chăn nuôi lợn cho người Trung Quốc hay không. Trung Quốc hiện đã xuất khẩu rất nhiều các sản phẩm như quần áo, đồ chơi và đồ điện tử sang Mỹ, vậy các công ty nông nghiệp Mỹ có nên giúp các công ty Trung Quốc sản xuất thịt lợn một các hiệu quả và với chi phí rẻ hơn hay không khi sau đó họ lại bán ra thị trường toàn cầu, cạnh tranh với thịt lợn của Mỹ?Mỹ có lên đưa ra các rào cản để bảo vệ các công ty và người lao động Mỹ từ những công ty nước ngoài hay không?

Phạm Khánh