Trung Quốc “khiêm tốn” chi viện trợ 58 tỷ USD trong 60 năm

Minh Thu (lược dịch)

Trong vòng 60 năm qua, Trung Quốc đã chi khoảng 400 tỷ nhân dân tệ (58 tỷ USD) cho quỹ phát triển của 166 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo Sách Trắng được công bố vào hôm nay (2/12), số tiền mà Trung Quốc chi trong vòng 60 năm thấp hơn rất nhiều so với số tiền mà Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên chi hồi năm ngoái. Tuy nhiên, con số này cũng đã thể hiện mong muốn của Bắc Kinh trong việc tăng tầm ảnh hưởng trên thế giới thông qua các khoản viện trợ. 

Dù không công bố chi tiết số tiền viện trợ được chi như thế nào song Sách Trắng cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện 6 “Chương trình 100” giúp các nước đang phát triển xóa đói giảm nghèo, hợp tác nông nghiệp, viện trợ kinh tế, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, bệnh viện, xây dựng trường học và các trung tâm đào tạo việc làm. 

Binh sĩ Mỹ và Trung Quốc tham gia huấn luyện cứu trợ thiên tai hồi tháng trước. 

Cũng theo Sách Trắng, Trung Quốc đã đào tạo hơn 12 triệu người tại các nước đang phát triển và triển khai hơn 600.000 nhân viên cứu trợ ra nước ngoài. Nhưng khoảng 700 người đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ. Cho tới nay, Trung Quốc đã điều động 2.600 nhân viên làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cho 10 sứ mệnh của Liên Hợp Quốc. 

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn luôn phải đối mặt với những lời chỉ trích về phương thức mở rộng tầm ảnh hưởng địa chính trị ra nước ngoài để đổi lấy tài nguyên và hàng hóa. Về phần mình, Bắc Kinh khẳng định không có ý đồ chính trị nào trong các khoản viện trợ. 

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã đổ một số tiền lớn vào xây dựng trường học và bệnh viện tại châu Phi tuy nhiên, người dân địa phương vẫn phản đối Trung Quốc rất mạnh mẽ khi những người này cho rằng họ không nhận được lợi ích gì từ các chương trình của Bắc Kinh. 

Hồi tháng 10, dữ liệu của tổ chức AidData thuộc Trường đại học William & Mary tại Mỹ, cơ quan theo dõi hơn 40 ngàn tỷ USD trong quỹ phát triển, cho thấy các dự án phát triển của Trung Quốc đã phân bổ "không phù hợp" khi chỉ tập trung vào các khu vực là nơi lãnh đạo châu Phi được sinh ra. Theo đó, trung bình những khu vực này nhận được số tiền viện trợ tài chính từ Trung Quốc cao gấp 3 lần trong suốt giai đoạn các quan chức này cầm quyền. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet