Trung Quốc khởi tố cố vấn cựu Chủ tịch nước, tiếp tục truy quét quan tham

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 13/5, Bộ Tư pháp Trung Quốc đã chính thức khởi tố tội danh nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và đánh cắp thông tin bí mật của quốc gia đối với một cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tuyên bố điều tra về ông Ling Jihua, cựu cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tháng 12/2014. Ông này đã bị bãi chức vào tháng 9/2012, vài tháng sau khi con trai ông này chết trong một vụ tai nạn xe thể thao.

Ông Ling Jihua từng là cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đã bị khởi tố vì tội tham nhũng và đánh cắp thông tin mật quốc gia.

Một công tố viên Bộ Tư pháp Trung Quốc cho biết, ông Ling đã làm tổn hại nghiêm trọng danh dự của Đảng Cộng sản khi đã lợi dụng chức vụ của mình để nhiều lần nhận hối lộ, bao che cho những người ông này quen biết và nắm thông tin cơ mật của quốc gia.

Vụ việc ông Ling đã được bàn giao cho tòa án ở Thiên Tân, nằm cạnh thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), nghĩa là ông sẽ được xét xử tại thành phố cảng này. Hiện phía ông Ling vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Do ông Ling bị kết tội đánh cắp thông tin mật của quốc gia, nhiều khả năng vụ việc này sẽ được xử kín. Hiện vẫn chưa rõ khi nào phiên tòa sẽ được tổ chức.

Vào tháng 7 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc cho biết ông Ling đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và sẽ sớm bị khởi tố. Không chỉ riêng ông này, em trai ông là Ling Zhengce và một số thân nhân khác cũng đã bị bắt giữ vì tội tham ô.

Một người em trai khác của ông Ling là Ling Wancheng hiện đang ở Mỹ, và chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang liên lạc với chính phủ Mỹ để tìm cách dẫn độ ông này. Ông Ling Wancheng cũng bị buộc tội giao thông tin mật cho chính phủ Mỹ, song ông phủ nhận tội trạng trên.

Kể từ khi lên giữ chức Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn, tiêu diệt nhiều quan chức cấp cao, trong đó bao gồm Chu Vĩnh Khang, người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông Chu cũng bị xét xử tại tòa án Thiên Tân.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet