Trung Quốc: Không có chuyện ân xá quan tham

MINH THU (lược dịch)

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Trưởng ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Vương Kỳ Sơn hiện không có ý định ban hành luật ân xá đặc biệt đối với các đối tượng là quan chức phạm tội tham nhũng.

Theo tờ Duowei News, ông Tập và ông Vương là những người phát động chương trình chống tham nhũng điều tra từ những quan chức cấp cao trung ương cho tới cấp thấp địa phương hay còn gọi là chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" ở Trung Quốc từ cách đây 2 năm. 

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng ông Tập và ông Vương từng có ý định ban hành luật ân xá đặc biệt đối với các quan chức có những đóng góp to lớn cho đất nước. Đây cũng là cách làm dịu bớt tư tưởng căng thẳng liên quan tới chiến dịch chống tham nhũng đối với các quan chức trong hàng ngũ Đảng Cộng sản và chính quyền Trung Quốc. 

Một quan chức Trung Quốc phạm tội tham nhũng từng bỏ trốn ra nước ngoài, bị dẫn giải về nước để thi hành án. 

Ông Gao Bo, Phó Bí thư tại Trung tâm Nghiên cứu chống tham nhũng thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết ông Vương từng khẳng định “giờ chưa phải là lúc” cân nhắc thi hành luật ân xá đối với các quan chức đang bị điều tra tội tham nhũng. 

Còn theo Duowei, nếu chính phủ Trung Quốc quyết định thi hành luật ân xá đối với các quan tham, đây sẽ là nguyên nhân dẫn tới những bất ổn xã hội. 

Thứ nhất, Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể bị mất uy tín và sự ủng hộ từ người dân suốt 2 năm qua. Bởi chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đã được tiến hành rộng rãi trên khắp cả nước, giúp phanh phui nhiều trường hợp phạm tội. Do đó, nếu như áp dụng luật ân xá, chính phủ Trung Quốc đã tự phá vỡ lòng tin của người dân và có thể gây chia rẽ nội bộ quốc gia. 

Thứ hai, nếu thi hành luật ân xá, chính phủ Trung Quốc đã tự hủy hoại những tuyên bố chính thức trong kỳ Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 hồi năm ngoái. Theo đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định điều hành đất nước theo luật pháp. Do đó, việc áp dụng luật ân xá đối với đối tượng quan tham lại càng hiếm. 

Thậm chí, tờ Duowei cho rằng việc ban bố luật ân xá chính thức đối với quan tham có thể hủy hoại những nỗ lực tái thiết hệ thống pháp luật và chính trị hiện nay tại Trung Quốc. 

Đây chính là lý do khiến luật ân xá chưa thể được áp dụng đối với những đối tượng quan chức phạm tội tham nhũng song nó cũng cần được tiến hành trong thời điểm thíchafhnh, theo Duowei. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp? Rõ ràng, ông Tập và ông Vương sẽ không thể thi hành luật ân xá đối với các quan tham chừng nào người dân Trung Quốc vẫn tỏ ra thiếu tin tưởng đội ngũ quan chức trong hàng ngũ Đảng Cộng sản và chính quyền cũng như khi khả năng giám sát của quần chúng còn giới hạn. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet