Trung Quốc khuyến cáo ngư dân “né” cảnh sát biển Hàn Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Chính quyền Trung Quốc đã phát cảnh báo tới ngư dân nước này về việc tôn trọng luật biển và tránh đối đầu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc sau khi Seoul triển khai các biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp hoạt động đánh bắt trái phép tại vùng biển nước này.

Theo Yonhap, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tại thành phố biển Incheon hôm 20/11 đã phát hiện ra đoạn cảnh báo trên được cơ quan hàng hải thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc gửi tới các ngư dân nước này. 

Nội dung thông điệp cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường hoạt động kiểm soát ở vùng biển phía Tây đồng thời thi hành chính sách ‘hành động trước báo cáo sau’ đối với Lực lượng Bảo vệ bờ biển”. 

Phía Hàn Quốc khẳng định các lực lượng an ninh nước này được phép dùng vũ khí khi tiếp cận các tàu cá hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. 

Tàu cá Trung Quốc nhiều lần xâm phạm trái phép lãnh hải của Hàn Quốc. 

Thông điệp được phía cơ quan chức năng Trung Quốc gửi tới ngư dân còn nhấn mạnh: “Các tàu cá cần tuân thủ luật pháp và tránh xung đột” đồng thời đề nghị “ngư dân không vi phạm các chính sách đánh bắt cá mà các quốc gia khác đã đề ra”. 

Động thái của chính quyền Trung Quốc được đưa ra sau hai vụ va chạm hồi đầu tháng này buộc cảnh sát biển Hàn Quốc nổ sung để trấn áp ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép. 

Vụ việc đầu tiên xảy ra hôm 1/11 khi cảnh sát biển Hàn Quốc bắn khoảng 700 phát đạn bằng súng máy M60 trong khi truy đuổi hai tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở ngoài khơi thành phố cảng Incheon.

Vụ thứ hai là vào ngày 12/11 khi các tàu tuần tra Hàn Quốc bắn 95 phát đạn truy đuổi khoảng 30 tàu cá Trung Quốc. 

Sau vụ va chạm đầu tiên, Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ Hàn Quốc tới để bày tỏ mối quan ngại trước hành động trấn áp “bạo lực” dù cả hai bên không ai bị thương và không bị thiệt hại gì. 

Hoạt động đánh bắt trái phép đã trở thành nguồn cơn của những căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trong những tháng gần đây kể từ khi một tàu cá Trung Quốc cố tình va chạm và đâm chìm một tàu tuần tra Hàn Quốc hồi tháng 10. Chính phủ Hàn Quốc đã cho triển khai các biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn hoạt động đánh bắt trái phép trong hải phận nước này. Do đó, số vụ vi phạm của các tàu cá Trung Quốc ở vùng biển phía Tây cũng đã giảm kể từ khi chính quyền Hàn Quốc thi hành chiến dịch trấn áp.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet