Trung Quốc lại cảnh báo sáp nhập Đài Loan là "điều khó tránh khỏi"

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 28/12, Trung Quốc một lần nữa khẳng định việc sáp nhập Đài Loan vào đại lục là "điều khó tránh khỏi" sau khi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tiến hành tập trận ngoài khơi đảo Đài Loan.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Bắc Kinh đang đối mặt với khả năng mất quyền kiểm soát đối với Đài Loan và Hong Kong cũng như việc chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ cho thi hành những chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc trong tương lai. 

"Một nhóm lực lượng ủng hộ giành độc lập tại Đài Loan và Hong Kong đang làm chia rẽ đất nước. Tuy nhiên, những nỗ lực này sẽ không thành công", phát ngôn viên Văn phòng các sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, ông An Fengshan nhấn mạnh. 

Trung Quốc lại cảnh báo sáp nhập Đài Loan là
Phát ngôn viên Văn phòng các sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, ông An Fengshan. 

Cũng theo ông An, Đài Loan là "vấn đề phức tạp và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc" trong khi quan điểm của Bắc Kinh về việc hợp nhất lãnh thổ là không thay đổi do đó Washington cần thận trọng trong các vấn đề liên quan tới Đài Bắc. 

Trong tuần này, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã thực hiện hành trình tới vùng biển cách đảo Đài Loan 90 hải lý để tham gia tập trận. Điều đáng nói đây là lần đầu tiên Liêu Ninh hoạt động như một tàu sân bay thực thụ và cuộc diễn tập diễn ra sau sự kiện Tổng thống đắc cử Donald Trump tiến hành điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là cuộc điện đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1979, thời điểm Washington và Bắc Kinh thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Sau cuộc điện đàm gây tranh cãi, ông Trump còn đặt câu hỏi về việc Mỹ có nên tiếp tục duy trì quan điểm đối với chính sách "một Trung Quốc" vốn coi Đài Loan là một tỉnh tự trị của Trung Quốc. 

Theo cơ quan quốc phòng Đài Loan, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tới căn cứ quân sự ở đảo Hải Nam hôm 28/12. Còn quan chức quốc phòng Đài Loan, ông Feng Shih-kuan khẳng định hòn đảo này đang đối mặt với các mối đe dọa ngày càng lớn và lực lượng quân sự vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động. 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Cộng tác ở Biển Đông thuộc Đại học Nam Kinh, ông Zhu Feng cho rằng Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ đang ở trong tình thế đề phòng lẫn nhau. 

"Những diễn biến gần đây là lời cảnh báo tới chính quyền của bà Thái về việc mối quan hệ ngày càng xấu giữa Mỹ và Trung Quốc không hề có lợi cho Đài Loan. Do đó bà Thái nên cân nhắc việc thay đổi quan điểm với Trung Quốc", ông Zhu nói. 

Còn theo hãng tin Kyodo, Mỹ và các nước trong khu vực đang theo dõi sát sao cuộc tập trận của Trung Quốc với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh. Trong chuyến thăm tới Trân Châu Cảng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama còn đồng thuận về việc giám sát chặt chẽ mọi động thái của Liêu Ninh "cả về trung và dài hạn". 

Nhà nghiên cứu Veerle Nouwens tại Viện các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh tại London nhận định cuộc tập trận của Trung Quốc là nhằm phô trương năng lực của lực lượng hải quân nước này. 

"Trung Quốc muốn phô trương năng lực hàng hải, lĩnh vực mà Mỹ lâu nay nắm giữ vị thế số 1 trong khu vực. Trung Quốc không chỉ có ý định thay thế vị trí của Mỹ mà còn muốn Mỹ biết cách họ sẽ sử dụng năng lực hải quân như thế nào", ông Nouwens nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet