Trung Quốc lại điều tàu tuần tra ra Senkaku/Điếu Ngư

Minh Thu

Sáng nay (28/10), Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực với Tokyo bằng hành động điều 4 tàu tuần tra bờ biển tiến gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư sau khi Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng bắn hạ các máy bay không người lái của Trung Quốc.
Trung Quốc lại điều tàu tuần tra ra Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Tàu tuần tra bờ biển của Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản - Senkaku/Điếu Ngư

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng nay, 4 tàu tuần tra bờ biển của Trung Quốc đã xuất hiện trong hải phận gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và lưu lại khoảng 2 giờ đồng hồ.

Hành động khiêu khích của Trung Quốc vào ngày hôm nay nối tiếp sau hàng loạt phản ứng gay gắt liên quan tới việc tranh giành chủ quyền quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông đồng thời khẳng định nếu Nhật Bản bắn hạ các máy bay không người lái của nước này sẽ "biến thành hành động khiêu chiến nghiêm trọng, dẫn tới một cuộc chiến thực sự".

"Chúng tôi sẽ áp dụng những biện pháp trả đũa cứng rắn và mọi hậu quả sẽ do bên khiêu chiến hứng chịu", Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Những lời bình luận trên được đưa ra hôm 26/10 sau khi Thủ tướng Nhật bản - Shinzo Abe kêu  gọi châu Á phản ứng mạnh mẽ trước nỗ lực của Bắc Kinh nhằm "thay đổi tình hình bằng vũ lực".

Nhiều báo cáo cho biết Thủ tướng Abe cũng đã phê duyệt kế hoạch bắn hạ các máy bay không người lái tiến vào không phận Nhật Bản nếu chúng không tuân theo những lời cảnh báo đã được đưa ra.

Hôm 27/10, phát biểu trước các binh sĩ, ông Abe nhận định "môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đang ngày càng trở nên nguy hiểm".

Cũng trong ngày 27/10, Nhật Bản đã điều động các chiến đấu cơ trong chuỗi 3 ngày liên tiếp sau khi phát hiện máy bay quân sự Trung Quốc lượn lờ trên không phận eo biển giữa 2 quần đảo Okinawa. Tuy nhiên, các máy bay này chưa tiến tới không phận của Nhật Bản.

Lực lượng tàu thuyền của Trung Quốc đã tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hàng chục lần kể từ khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa một số hòn đảo hồi tháng 9/2012.

Hôm nay, phát ngôn viên hàng đầu chính phủ Nhật bản – Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga cho biết: "Điều vô cùng đáng tiếc là các hành động xâm phạm lãnh hải Nhật Bản thường xuyên xảy ra".

Tình hình căng thẳng kéo dài trong một tuần qua xuất hiện sau khi Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn với 34.000 binh sĩ tham gia trong nỗ lực bảo vệ các quần đảo xa xôi. Động thái này làm dấy lên quan ngại về việc cường quốc kinh tế lớn thứ 2 tại châu Á đang tiến gần tới một cuộc xung đột.

Giới quan sát cho rằng sự hiện diện ngày càng nhiều của các loại vũ khí xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang đẩy nguy cơ xung đột cận kề khi không may, quân đội hai nước không giữ được bình tĩnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet