Trung Quốc lại đưa 1.000 lính tới khu vực tranh chấp với Ấn Độ

Minh Thu (lược dịch)

Sự xuất hiện của gần 1.000 binh sĩ Trung Quốc ở cao nguyên Doklam, khu vực binh sĩ Trung - Ấn từng đối mặt căng thẳng suốt 73 ngày, đã khiến giới chức Ấn Độ không khỏi lo ngại.

Hồi tuần trước, 1.000 binh sĩ Trung Quốc đã được điều động tới cao nguyên Dolkam, khu vực từng là điểm nóng tranh chấp với Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Song theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), giới phân tích nhận định sự xuất hiện của khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc ở Doklam lần này chủ yếu là tham gia hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman (bên phải) gặp mặt tướng lính Trung Quốc đóng quân ở đồn biên phòng trên đèo Nathu La hôm 7/10. 

Điều đáng nói kể từ sau sự việc binh sĩ Trung - Ấn mặt đối mặt căng thẳng ở Doklam trong vòng 73 ngày và tình hình chỉ lắng dịu vào ngày 28/8 khi hai bên đồng thuận rút quân, lần đầu tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman đã có chuyến thăm tới một đồn biên phòng, nằm cách Doklam 30 km.

Trong hai đoạn video được chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 8/10, bà Sitharaman và chỉ huy quân đội cùng các binh sĩ Trung Quốc đã có cuộc trò chuyện cởi mở và thân thiện tại một đồn biên giới ở đèo Nathu La. 

Theo tờ Economic Times của Ấn Độ, chuyến thăm hôm 7/10 của Bộ trưởng Sitharaman đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao của nước này tới Doklam kể từ sau khi căng thẳng Trung - Ấn bùng nổ vì vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Căng thẳng giữa Trung - Ấn bùng nổ ở Doklam sau khi New Delhi quyết định điều động binh sĩ ngăn chặn Trung Quốc xây dựng một con đường cao tốc tại khu vực vốn là điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.

Bắc Kinh đã cáo buộc New Delhi xâm phạm lãnh thổ quốc gia đồng thời nhiều lần yêu cầu Ấn Độ rút quân trước khi tiến tới tổ chức các cuộc đối thoại giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước. Về phần mình, Ấn Độ kêu gọi hai bên cùng đồng loạt rút quân.

Theo Economic Times, khác với thái độ thân thiện của Bộ trưởng Sitharaman, trước đó, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho đăng  một thông cáo mang nội dung "bóng gió" về khu vực tranh chấp Doklam.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Phía Ấn Độ cần hiểu thực tế và thực thi các điều khoản trong hiệp ước biên giới lịch sử cũng như các thỏa thuận liên quan giữa các bên đồng thời phối hợp với phía Trung Quốc để duy trì hòa bình, ổn định ở vùng biên".

Quyết định binh sĩ Trung - Ấn cùng rút quân khỏi vùng tranh chấp Doklam được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị các nền kinh tế mới nổi BRICS ở Trung Quốc với sự tham gia của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong các cuộc thảo luận bên lề hội nghị BRICS với Thủ tướng Modi, ông Tập đã hối thúc hai nước Trung - Ấn cần hợp tác để thắt chặt mối quan hệ song phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet