Trung Quốc lại đưa Hải Dương 981 vào bắc quần đảo Hoàng Sa

Phan Sương

Ngày 25/6, Cục An toàn hàng hải Trung Quốc (MSA) đưa ra thông báo cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ quay trở lại Biển Đông và sẽ tiến hành thăm dò từ 25/6 đến 20/8.

Trên website của MSA, cục này đưa ra thông báo khẳng định: Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ quay trở lại Biển Đông và tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí trong khoảng thời gian từ 25/6 đến 20/8. 

Vị trí giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc dự tính sẽ hoạt động trong khoảng thời gian gần 2 tháng sắp tới theo hiển thị của Google Maps.

Đây là vị trí thuộc vùng biển phía nam cửa vịnh Bắc Bộ và phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa.

MSA còn đưa ra lệnh cấm các tàu bè và các phương tiện hàng hải không được tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 trong cự ly 2.000m trở lên để “đảm bảo an toàn cho hoạt động thăm dò dầu khí” của giàn khoan này.

Thông báo về hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 trên website của Cục An toàn hàng hải Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 vốn đã xuất hiện trên vùng biển phía bắc Biển Đông từ đầu tháng Sáu. Các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam luôn theo dõi chặt chẽ di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 từ thời điểm đó đến nay. Tuy nhiên cho đến hôm nay (25/6), Cục an toàn Hàng Hải của Trung Quốc mới ra thông báo cụ thể hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet