Trung Quốc lại nổ nhà máy, 9 người mất tích

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các hãng truyền thông Trung Quốc, đã có 9 người mất tích và 2 người bị thương trong một vụ nổ tại một nhà máy ở phía Đông Trung Quốc ngày 21/10.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy của Tập đoàn Hóa học Công nghiệp Shandon Tianbao ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất thuốc nổ công nghiệp. 

“Nguyên nhân của vụ nổ hiện đang được điều tra làm rõ”, Tân Hoa Xã viết.

Vụ nổ ở Thiên Tân đã làm dấy lên những lo ngại về an toàn công nghiệp.

Hàng loạt vụ nổ cơ sở điều chế và lưu kho các chất hóa học là sự việc thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Mới đây, vụ nổ kho chứa chất hóa học ở thành phố Thiên Tân đã khiến hơn 160 người thiệt mạng và buộc Trung Quốc phải đóng cửa các kho chứa và kiểm tra an toàn hàng loạt. Vấn đề an toàn vẫn là một trong những vấn đề khiến Trung Quốc đau đầu sau ba thập kỷ phát triển kinh tế chóng mặt.

Sau vụ nổ ở Thiên Tân, chính phủ Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục người có liên quan đến vụ việc này, đồng thời 11 quan chức vì đã lơ là trách nhiệm và lạm dụng quyền hạn, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Tân Hoa Xã từng đưa tin, chủ tịch, phó chủ tịch và ba phó giám đốc điều hành của công ty vận chuyển Tianjin Ruihai, cơ quan chủ quản của nhà kho bị nổ, đã bị bắt giữ vài ngày sau khi vụ nổ xảy ra.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã thề rằng Trung Quốc sẽ rút ra bài học xương máu từ vụ nổ.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet