Trung Quốc lại tập trận trên Biển Đông hồi tuần này

MINH THU (lược dịch)

Nhật báo quân đội Trung Quốc hôm nay (18/12) đưa tin quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông với sự tham gia của lực lượng tàu chiến, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và mô phỏng các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trên tàu.

Lâu nay, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, vùng biển dồi dào trữ lượng năng lượng và hoạt động thương mại đường biển mang lại giá trị 5 ngàn tỷ USD/năm. Ngoài Trung Quốc, Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Hôm 14/12, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc đua vũ trang ngay trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng có những nỗ lực dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp chủ quyền với láng giềng. 

Hình ảnh Trung Quốc xây dựng trái phép tại bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Reuters, trong bài viết đăng trên trang nhất, nhật báo quân đội Trung Quốc cho biết cuộc tập trận diễn ra hôm 16/12 trên khu vực “rộng vài ngàn kilomet vuông” trên Biển Đông. 

Cụ thể, quân đội Trung Quốc được chia làm hai đội xanh và đỏ, trong khi các chỉ huy quân sự đưa ra nhiều tình huống giả định bao gồm việc một tàu thương mại của bên thứ ba bất ngờ bị trúng tên lửa.

Trong khi đó, các tàu chiến diễn tập giả định tình huống phản ứng trước cuộc tấn công của tên lửa chống hạm, phối hợp tác chiến với tàu ngầm cùng máy bay cảnh báo sớm và chiến đấu cơ. 

Theo định kỳ, Trung Quốc lại đưa ra tuyên bố về các cuộc tập trận mà quân đội nước này thực hiện trên Biển Đông nhằm chứng minh Bắc Kinh ngày càng minh bạch hơn về hoạt động triển khai quân sự. Trước đó, hôm 13/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay Hải quân nước này mới tiến hành các cuộc tập trận trên biển Đông. 

Hành động Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông không chỉ vấp phải sự phản đối của các nước trong khu vực mà còn cả Mỹ. Cụ thể, hồi tháng trước, Mỹ đã điều động các máy bay ném bom B-52 tới gần một vài hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự kiện này diễn ra sau khi hồi tháng 10, Mỹ lần đầu tiên đưa tàu khu trục tên lửa tới tuần tra gần hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ngoài ra, Mỹ và Singapore cũng vừa mới đạt được thỏa thuận đưa máy bay do thám P8 Poseidon tới tuần tra Biển Đông. Về phần mình, Bắc Kinh cáo buộc đây là động thái nhằm quân sự hóa khu vực Biển Đông. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet