Trung Quốc “làm ngơ” trước chỉ trích thậm tệ của ông Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (6/12) khẳng định Tổng thống đắc cử Donald Trump biết rất rõ quan điểm của Bắc Kinh đối với vấn đề Đài Loan, đồng thời cho hay Trung Quốc vẫn thường xuyên liên lạc với nhóm cố vấn của ông Trump.

Reuters đưa tin, trong buổi họp báo tại Bắc Kinh hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang không đề cập trực tiếp đến lời chỉ trích Trung Quốc mà ông Trump viết trên Twitter. Thay vào đó, ông Lu bảo vệ mối quan hệ Trung Quốc – Hoa Kỳ.

“Mối quan hệ thương mại và kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington qua nhiều năm nay vẫn luôn là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, nếu không hai nước sẽ không thể phát triển được như ngày hôm nay. Trung Quốc và Mỹ vẫn duy trì mối quan hệ tốt, ngày càng phát triển dựa trên những lợi ích chung cho người dân hai nước”, ông Lu trả lời.

Trung Quốc “làm ngơ” trước chỉ trích thậm tệ của ông Trump - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời họp báo vào hôm qua (5/12). Nguồn: Hedge

Đề cập đến việc  Tổng thống đắc cử điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh cuối tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao không đề cập thẳng đến người mà Trung Quốc đã “bày tỏ thái độ nghiêm khắc” về hành động này mà chỉ lặp lại rằng Bắc Kinh đã có ý kiến với “bên liên quan” của Washington.

“Cả thế giới đều biết quan điểm của Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan. Tôi nghĩ rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump và nhóm của mình cũng hiểu rất rõ”, ông Lu nói.

Ông cho biết thêm: “Phía bên Trung Quốc ở Bắc Kinh và Washington đã trao đổi những lời phản đối trang nghiêm cho bên liên quan của Mỹ. Thế giới biết rất rõ vị thế uy nghiêm của Trung Quốc. Phía bên Hoa Kỳ, bao gồm cả nhóm của Tổng thống đắc cử, cũng rất rõ về quan điểm của Bắc Kinh trong vấn đề này”.

Khi được hỏi “bên liên quan” là ai, ông Lu chỉ trả lời: “Tôi nghĩ rằng không khó để hiểu được bên liên quan là gì”.

“Thực tế, Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc với nhóm của Tổng thống đắc cử Donald Trump”, ông Lu cho biết thêm, song không đưa ra chi tiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói cụ thể vào mục đích của cuộc điện đàm nhưng miêu tả vấn đề Đài Loan là một trong những câu hỏi nhạy cảm và quan trọng nhất giữa Bắc Kinh và Washington.

Sau cuộc gọi với bà Thái Anh Văn, Donald Trump trở thành Tổng thống đầu tiên hoặc Tổng thống đắc cử đầu tiên của Mỹ trực tiếp điện đàm với lãnh đạo Đài Loan kể từ khi Washington thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh năm 1979. Sự kiện này đã gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc, gây sốc và lo ngại cho giới hoạch định chính sách đối ngoại ở Washington.

Giới chuyên gia có những đánh giá khác nhau về cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái. Đó có thể là một sự thay đổi có tính toán trong chính sách đối ngoại, trò chơi địa chính trị hoặc đơn thuần chỉ là sai sót của một người chưa có nhiều kinh nghiệm làm chính trị.

Ông Eduardo Araral, phó giáo sư tại Trường ĐH Quốc gia Singapore, nhận định ông Trump muốn phát đi tín hiệu đến Trung Quốc rằng mình sẽ không nhân nhượng trong mối quan hệ song phương này, nhất là đối với vấn đề thương mại, sau khi nhậm chức.

Ngược lại, một số nhà phân tích cho rằng ông Trump chỉ đơn thuần nhận cuộc gọi theo lời khuyên của nhóm cố vấn mà không hiểu rõ những tác động ngoại giao tiềm tàng. Giới truyền thông Trung Quốc cũng cho rằng chính “sự thiếu kinh nghiệm” của ông Trump đã dẫn đến quyết định nhận cuộc gọi tranh cãi nói trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet