Trung Quốc lần đầu tiên phát hành trái phiếu Nhân dân tệ

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ thông qua các ngân hàng thương mại quốc tế.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết, Ngân hàng HSBC và Ngân hàng Trung Quốc ở Đặc khu hành chính Hong Kong vừa được chấp thuận phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ trên thị trường trái phiếu liên ngân hàng. 

Theo đó, HSBC sẽ phát hành trái phiếu trị giá 1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 160 triệu USD) và Ngân hàng Trung Quốc ở Đặc khu hành chính Hong Kong sẽ phát hành trái phiếu trị giá 10 tỷ Nhân dân tệ.

Trung Quốc sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp để tiến hành quốc tế hóa đồng nội tệ. (Nguồn: AFP)

Năm 2005 và 2013, Trung Quốc đã từng cho phép các tổ chức phi tài chính ở nước ngoài như Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ.

Theo cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong, từ năm 2003, Bắc Kinh đã bắt đầu thực hiện các kế hoạch quốc tế hóa đồng nội tệ. Nhưng hiện Nhân dân tệ vẫn chưa được nằm trong rổ tiền tệ quốc tế. Chính vì vậy, Trung Quốc sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp để tiến hành quốc tế hóa đồng tiền này và phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ là một trong những biện pháp cần thiết.

Cho phép các ngân hàng thương mại quốc tế phát hành trái phiếu, tức là Bắc Kinh đang cố gắng đa dạng hóa các cơ quan phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ, mở rộng kênh dịch vụ tài chính bằng Nhân dân tệ và khuyến khích sử dụng Nhân dân tệ ngoài biên giới, PBOC cho biết.

Theo Trang Ngân/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet