Trung Quốc lập trung tâm pháp lý trong lúc Biển Đông căng thẳng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, Tòa án Tối cao Trung Quốc tuyên bố sẽ thành lập một trung tâm chuyên phụ trách những vấn đề pháp lý trên biển.

Động thái này diễn ra vào thời điểm căng thẳng ở Biển Đông đang nóng lên, khi Trung Quốc và nhiều nước trong khu vực đang tranh chấp trên biển.

Tổng chưởng lý Trung Quốc Chu Cường phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh.

Hãng tin Tân Hoa Xã không nói chi tiết về cách thức hoạt động của trung tâm này và chỉ nói rằng các cơ quan tư pháp Trung Quốc sẽ hợp lực để đưa nước này thành “một cường quốc trên biển”.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích trên biển và những quyền lợi khác”, Tổng chưởng lý Trung Quốc Chu Cường phát biểu.

Trung Quốc trước đó đã từ chối không tham gia vụ kiện do Philippines đệ đơn tại Tòa án Quốc tế La Hay. Phán quyết cuối cùng của tòa án sẽ được đưa ra vào tháng 5 tới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 8/3 rằng Trung Quốc “hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế” khi khước từ tham gia vụ kiện của Philippines.

Mỹ và các nước đồng minh đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc khi có hành động nạo vét biển, cải tạo các bãi đá thành các đảo nhân tạo. Bắc Kinh cũng cảnh báo các tàu quân sự và máy bay của Mỹ trách xa khỏi các đảo này.

Từ lâu Trung Quốc vẫn luôn tỏ ra bất bình trước tầm ảnh hưởng hạn hẹp của mình trên trường quốc tế. Năm 2013, nước này thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) với hi vọng rằng tổ chức này sẽ trở thành đối trọng của Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ đứng đầu và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), một tổ chức mà Nhật Bản có ảnh hưởng lớn.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet