Trung Quốc “lên lịch” cho những tham vọng vũ trụ mới

Trung Quốc đang nỗ lực để có trạm không gian vũ trụ đầu tiên của nước này vào khoảng năm 2018.
Khoang tàu Thần Châu 5 hiện được trưng bày ở Bắc Kinh. (Nguồn: ASIA)

 

Tân Hoa Xã ngày 21/4 dẫn lời ông Wang Zhengyang, phát ngôn viên của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ vũ trụ Trung Quốc cho hay, nước này sẽ phóng một "module lõi" cho trạm không gian đầu tiên của nước này vào khoảng năm 2018.

"Module lõi" nói trên sẽ được đặt tên là Thiên Hà 1. Hai phòng thí nghiệm không gian sẽ được phóng lên sau đó và sẽ được ghép nối với module lõi này" - ông Wang cho biết.

"Việc xây dựng trạm không gian dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2022. Nếu trạm ISS được cho “nghỉ hưu” vào năm 2024, trạm không gian mới này của Trung Quốc sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất ngoài không gian. Trung Quốc cũng có kế hoạch đưa lên vũ trụ một kính viễn vọng không gian tương tự như kính viễn vọng không gian Hubble" - ông nói.

Theo Tân Hoa Xã, năm nay, Trung Quốc sẽ phóng phòng thí nghiệm thứ hai, có tên Thiên Cung 2, lên vũ trụ. Tàu Thần Châu 11 sẽ mang theo hai phi hành gia và ghép nối với Thiên Cung 2.

Thúc đẩy chương trình vũ trụ là một ưu tiên của Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi cả nước nỗ lực trở thành một cường quốc vũ trụ. Nước này đang tích cực phát triển chương trình không gian vũ trụ của họ cho các mục đích quân sự, thương mại và khoa học, nhưng vẫn chưa bắt kịp hai cường quốc vũ trụ là Mỹ và Nga.

Theo Trung Hiếu/TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet