Trung Quốc lên tiếng về các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh phản đối bất kỳ biện pháp trừng phạt đơn phương, trong đó có đạo luật mới của Hoa Kỳ về trừng phạt chống Nga, Triều Tiên và Iran.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Chúng tôi cho rằng việc giải quyết bất đồng phát sinh giữa các quốc gia khác nhau, cần được thực hiện trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau thông qua con đường đối thoại thích hợp và bình đẳng", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Trước đó ngày 2/8, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Gói trừng phạt này có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea..

Hãng tin AP dẫn lời hai nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã ký ban hành luật trên trong phòng kín, không có sự xuất hiện của báo giới. Cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, bà Kellyanne Conway cũng xác nhận thông tin trên với hãng tin Fox News.

Bản thân ông Trump cũng bày tỏ lo ngại rằng những biện pháp trừng phạt mới sẽ chỉ làm các nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên xích lại gần nhau hơn.

Tạp chí Forbes cũng cho rằng, luật trừng phạt mới của Hoa Kỳ đã tạo cơ hội cho Nga tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Iran, đồng thời đang dần tự loại mình và các công ty châu Âu ra khỏi đất nước Hồi giáo phát triển này.

Bình luận về việc tổng thống Trump ký đạo luật trừng phạt Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống lại Nga đã gây nên mối quan ngại sâu sắc của Liên minh châu Âu (EU) và khối này sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả trong vài ngày tới nếu các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng xấu đến lợi ích kinh tế của EU.

Theo giới phân tích, xem ra Mỹ vẫn bám đuổi theo ý nghĩ cho rằng dự luật cấm vận mới của Mỹ nhằm vào Nga, Iran, Triều Tiên sẽ buộc các nước này thay đổi quan điểm. Bởi vậy, trong quan hệ Mỹ-Nga sẽ có những diễn biến phức tạp mới, tiềm ẩn những yếu tố bất định và khó dự đoán.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet