Trung Quốc liên tục bị Mỹ hối thúc về vấn đề Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Channel News Asia, hôm nay (28/6), Đại sứ Mỹ Terry Branstad tại Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong việc ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của của Triều Tiên.

Theo ông Terry Branstad, Mỹ cần Trung Quốc hợp tác để giải quyết một số vấn đề cấp bách như vấn đề Triều Tiên và việc mở rộng quan hệ thương mại giữa hai nước.

Với vai trò là Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, ông Branstad sẽ tập trung giải quyết sự mất cân bằng thương mại song phương và chấm dứt các hành động mà Mỹ gọi là "mối đe dọa từ Triều Tiên".

Trung Quốc liên tục bị Mỹ hối thúc về vấn đề Triều Tiên - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Branstad, 70 tuổi, từng đảm nhận chức Thống đốc bang Iowa trong suốt 22 năm. Ông cũng là một trong các chính trị gia Mỹ rất am hiểu về Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng gọi ông Branstad là "một người bạn cũ", sau nhiều thập kỷ ông nỗ lực thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với Trung Quốc. Iowa là một bang nông nghiệp quan trọng của Mỹ.

Cựu thống đốc Iowa này đã từng khẳng định, mối quan hệ lâu dài của ông với Trung Quốc có thể giúp ông thúc đẩy Bắc Kinh hợp tác nhiều hơn trong các vấn đề khó khăn như Triều Tiên và thương mại.

Lời kêu gọi trên của ông Branstad diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc Đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ - Trung tại Washington. Tại cuộc đối thoại đó, chính quyền Washington gia tăng sức ép buộc Bắc Kinh thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc siết chặt các lệnh cấm vận về kinh tế, ngoại giao đối với Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sau cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh: “Chúng tôi đã nhắc lại với Trung Quốc rằng họ có trách nhiệm gia tăng hơn nữa các sức ép về kinh tế lẫn ngoại giao đối với chính phủ Triều Tiên nếu muốn ngăn chặn tình trạng leo thang xung đột trong khu vực”.

Theo ông, Trung Quốc cần phải cắt đứt các nguồn tài chính đổ vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, bao gồm hoạt động rửa tiền, xuất khẩu lao động cũng như ngừng giao thương với các tổ chức Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet