Trung Quốc lo quá nhiều quan chức bị cách chức vì tham nhũng

MINH THU (lược dịch)

Một quan chức cấp cao Trung Quốc nhận định điều mà đảng Cộng sản nước này lo ngại nhất chính là chương trình chống tham nhũng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị, đe dọa tới vị thế lãnh đạo của đảng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho phát động chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” kể từ năm 2012 nhằm điều tra và đưa ra xét xử các quan chức từ cấp trung ương cho tới địa phương “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”, thuật ngữ mà Bắc Kinh sử dụng ám chỉ tới tội tham nhũng. 

Theo ông Tập, tình trạng tham nhũng đang trở thành mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng tới bộ máy lãnh đạo của đảng Cộng sản và cần được tiêu diệt tận gốc. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình quyết tiêu diệt tận gốc nạn tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo. 

Reuters đưa tin phát biểu trước một nhóm các nhà học giả và ngoại giao Trung Quốc cũng như phương Tây, ông Wang Jiarui, Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh kể từ năm 1949, thời điểm đảng Cộng sản lên nắm quyền, nạn tham nhũng đã nảy sinh. 

“Theo từng hoàn cảnh, một cá nhân sẽ bị cắt chức nhưng nếu quá nhiều quan chức bị đưa ra xét xử, nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng với đảng cầm quyền mặc dù hiện tại, Trung Quốc chưa rơi vào tình huống này. Nhưng điều khiến chúng tôi quan tâm và lo ngại nhất hiện nay chính là vấn đề này”, ông Wang nói. 

Cũng theo ông Wang, không giống như các nước chế độ dân chủ, Trung Quốc không có đảng thay thế vị trí lãnh đạo của đảng Cộng sản. Tuy nhiên, đảng Cộng sản Trung Quốc tự tin có thể loại bỏ tận gốc rễ vấn nạn tham nhũng và hiệu quả đang được ghi nhận. Ông Wang nhận định, cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này hiện đang diễn ra “vô cùng nghiêm túc”. 

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã nhiều lần từ chối cho phép thành lập một cơ quan độc lập chống tham nhũng và khẳng định đảng có thể điều hành và quản lý mọi việc thông qua Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương. 

Không chỉ “sờ gáy” các quan chức trong nước, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc còn mở rộng phạm vi truy lùng những nghi phạm đã tẩu thoát ra nước ngoài và tịch thu số tài sản phi pháp mà có. 

Trong khi đó, chỉ một số ít quốc gia phương Tây ký kết thỏa thuận dẫn độ tội phạm với Trung Quốc do lo ngại những khắt khe từ hệ thống tư pháp và đối xử với tù nhân ở quốc gia này. 

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã tiến hành điều tra và đưa ra xét xử hàng loạt quan chức cấp cao như hai cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, Tướng Quách Bá Hùng và Tướng Từ Tài Hậu hay Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet