Trung Quốc lớn tiếng dọa các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Ngày 18/7, Reuters đưa tin, ông Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, đã lớn tiếng cảnh báo, các cuộc tuần tra của hải quân nước ngoài ở Biển Đông có thể kết thúc “trong thảm họa”.

Theo Reuters, đây là lời cảnh báo Mỹ sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tuyên bố Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông.

Phát biểu trong phiên thảo luận kín tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, ông Tôn Kiến Quốc cho rằng không có vấn đề về tự do hàng hải và các nước khác đang liên tục thổi phồng lên.

Ông Tôn Kiến Quốc

Trong khi Trung Quốc đang xây dựng trái phép ồ ạt, muốn chiếm gần trọn Biển Đông, nhưng ông Tôn Kiến Quốc vẫn thản nhiên nói: “Tự do hàng hải ở Biển Đông bị ảnh hưởng khi nào? Tôi không cho là như vậy, dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, đó sẽ không là vấn đề nếu không có ai sử dụng tới chiêu trò này”.

Bất chấp việc Bắc Kinh đang cố quân sự hóa Biển Đông, ông này vẫn khẳng định: “Trung Quốc luôn phản đối cái gọi là tự do hàng hải quân sự, kéo theo các mối đe dọa về quân sự, cũng như đặt ra những thách thức và sự thiếu tôn trọng với luật pháp quốc tế”.

Không chỉ vậy, ông Tôn Kiến Quốc còn lớn tiếng cảnh báo: “Loại tự do hàng hải quân sự này đang tổn hại đến tự do hàng hải ở Biển Đông và nó có thể kiến thúc trong thảm họa”.

Nói về phán quyết của PCA, ông này nói với giọng điệu dọa dẫm rằng, các lực lượng vũ trang nước này cần phải cải thiện năng lực “để khi xảy ra sự cố, quân đội có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích” của Bắc Kinh.

Đáp lại, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, Washington có quyền tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế và những bình luận của ông Tôn Kiến Quốc sẽ không thay đổi được điều đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet