Trung Quốc lớn tiếng đòi "cấm" Mỹ do thám Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 19/5, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ ngừng do thám Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã chặn đầu một máy bay do thám của Mỹ ở vùng biển này.

Bất chấp việc Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Biển Đông, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lớn tiếng cho rằng: "Máy bay quân sự Mỹ thường xuyên tiến hành trinh sát ở các vùng biển ven bờ của Trung Quốc, đe dọa nghiêm trọng an ninh hàng hải của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay lập tức loại hoạt động trinh sát này để tránh xảy ra kiểu sự cố tương tự lần nữa".

Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc.

Hôm 18/5, Lầu Năm Góc cáo buộc hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã chặn đầu máy bay EP-3 của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jamie Davis, cho biết những thông tin ban đầu cho thấy máy bay Trung Quốc đã hành động “thiếu an toàn” khi chỉ bay cách máy bay Mỹ khoảng 15 m, buộc máy bay Mỹ phải hạ thấp độ cao nhằm tránh va chạm.

Ông Hồng Lỗi cho rằng, cáo buộc của Lầu Năm Góc là không đúng và khăng khăng rằng máy bay Trung Quốc luôn tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và chuyên nghiệp.

Ông này nói: "Họ đã duy trì hành động an toàn, không thực hiện bất kỳ hành động nguy hiểm nào".

Sự cố trên xảy ra khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị đến thăm nhiều nước châu Á từ ngày 21 đến ngày 28/5, bao gồm Nhật Bản và Việt Nam.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông, tại cuộc họp diễn ra ở Yogyakarta, Indonesia hôm 5/5, Ngoại trưởng Indonesia, Malaysia và Philippines đã nhất trí sẽ tiến hành tuần tra chống cướp biển tại vùng biển Sulu và Sulawesi.

Tư lệnh Lục quân Indonesia Gatot Nurmantyo cho biết thêm, hoạt động tuần tra chung sẽ được mở rộng so với cam kết ban đầu. Theo đó các bên nhất trí có thể sẽ tiến hành tuần tra chung ở những khu vực khác trên Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet