Trung Quốc mập mờ thừa nhận đặt căn cứ quân sự ở nước ngoài

MINH THU (lược dịch)

Trung Quốc đang mập mờ thừa nhận việc nước này đặt một căn cứ quân sự thường trực tại Djibouti, quốc gia nhỏ bé ở Đông Phi, theo tờ Guancha Syndicate đặt trụ sở ở Thượng Hải.

Want China Times cho hay trong buổi họp báo chí hôm 11/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin Bắc kinh đặt trụ sở quân sự ở Djibouti. 

Bà Hoa nói: "Chúng tôi đã nhận được thông tin. Trung Quốc và Djibouti là hai nước có tình bạn lâu đời. Mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai bên ngày càng được tăng cường trong những năm gần đây. Điều đáng nói ở đây là sự ổn định và hòa bình trong khu vực phục vụ lợi ích của tất cả các nước và nhận được sự quan tâm từ Trung Quốc, Djibouti và các quốc gia trên thế giới. Về phía mình, Trung Quốc sẵn sàng đóng góp thêm công sức để hoàn thành mục tiêu trên". 

Trong thời gian tới, khả năng cả Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Nhật Bản sẽ cùng có mặt tại Djibouti. 

Djibouti nằm ở vị trí chiến lược tại khu vực Sừng châu Phi bởi quốc gia này nằm trên eo biển Bab al-Mandeb, một trong những tuyến đường biển chở hàng bận rộn nhất trên thế giới ở khu vực biển Đỏ và đi qua kênh đào Suez tới Địa Trung Hải. 

Ngoài ra, Djibouti còn là nơi đặt căn cứ Lemonnier, trụ sở chính của quân đội Mỹ ở châu Phi, phục vụ các chương trình chống khủng bố tại Yemen và Somalia.

Ngay cả Pháp và Nhật Bản cũng đặt căn cứ ở Djibouti. Theo đó, hồi năm 2011, Tokyo đã thuê một mảnh đất rộng 12 héc ta ngay gần khu vực sân bay quốc tế Djibouti-Ambouli và đầu tư 40 triệu USD để xây dựng một trụ sở điều hành, hạ tầng cơ sở bên ngoài và bãi đỗ xe. 

Phát biểu trước giới phóng viên, Tổng thống Djibouti, ông Ismail Omar Guelleh cho hay quá trình đàm phán với Bắc Kinh "đang được tiến hành". 

"Pháp đã hiện diện ở đây từ lâu và người Mỹ nhận ra rằng vị trí của Djibouti có thể giúp triển khai chương trình chống khủng bố trong khu vực. Nhật Bản muốn bảo vệ quốc gia này khỏi nạn hải tặc và giờ Trung Quốc cũng muốn bảo vệ lợi ích của họ. Tất cả họ đều được chào mừng tới Djibouti", Tổng thống Guelleh nói. 

Trong những năm gần đây, Djibouti đã trở thành đối tác kinh tế chiến lược của Bắc Kinh. Hồi năm ngoái, Tổng thống Guelleh đã chuyển giao cảng Djibouti cho một công ty Trung Quốc điều hành sau khi nhà điều hành tại Dubai bị cáo buộc tham nhũng. 

Hồi tháng 2/2014, Djibouti và Trung Quốc đã ký kết một hiệp ước quân sự cho phép Hải quân Trung Quốc sử dụng khu vực cảng nước này. Quyết định của Tổng thống Djibouti đã vấp phải sự phản đối từ phía Mỹ. 

Tổng số tiền đầu tư vào một số dự án xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc tại Djibouti hiện đạt con số hơn 9 tỷ USD bao gồm việc nâng cấp các cầu cảng, sân bay và đường sắt tới Ethiopia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet