Trung Quốc “mỉa mai” Mỹ trước chuyến thăm của ông Vương Nghị

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (22/2) cho rằng việc nước này triển khai vũ khí ở Biển Đông không khác gì việc Mỹ đã làm ở Hawaii. Đây là tuyên bố đầy thách thức trước chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tới Mỹ trong tuần này.

Khi được hỏi liệu vấn đề Biển Đông và tên lửa có nằm trong chương trình thảo luận giữa Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Vương Nghị hay không, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho hay, Washington không nên lợi dụng vấn đề các cơ sở quân sự trên các đảo tranh chấp “để làm mọi chuyện trở nên om sòm”.

“Mỹ không liên quan gì đến tranh chấp trên Biển Đông và đây không nên trở thành một vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ”, bà Hoa khẳng định.

Trung Quốc triển khai các hoạt động quân sự trên đảo Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa. Nguồn: Reuters

Phía Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ tôn trọng lời hứa không can thiệp vào vấn đề tranh chấp và ngừng làm mọi việc thêm căng thẳng. Bà Hoa Xuân Oánh nhận định: “Việc làm của Trung Quốc là cần thiết, và không khác gì so với khi Mỹ triển khai quân sự để bảo vệ Hawaii”.

Bà cũng cho rằng tàu chiến và máy bay Mỹ thường xuyên tiến hành tuần tra, giám sát ở khu vực Biển Đông thời gian gần đây chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng. “Đây là nguyên nhân chính của việc quân sự hóa trên Biển Đông. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ không bị nhầm lẫn giữa việc đúng và sai trong vấn đề này”, bà Hoa nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng Mỹ cần phải “buộc Trung Quốc giảm leo thang căng thẳng và ngừng các hành động quân sự hóa” trên Biển Đông. Theo ông Toner, hành động quân sự hóa của Bắc Kinh chỉ làm leo thang căng thẳng đồng thời nói thêm rằng: “Cần có một cơ chế ngoại giao đúng đắn để vấn đề tranh chấp lãnh thổ này được giải quyết theo hướng hòa bình”.

Theo kế hoạch ông Vương sẽ gặp ông Kerry vào hôm nay (23/2). Hai quan chức cấp cao sẽ thảo luận về cách đối phó với vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, an ninh mạng cũng như vấn đề biến đổi khí hậu.

Cuối tuần trước, Washington cáo buộc Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông khi triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên Trung Quốc không thừa nhận cũng không phủ nhận hành động trên.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet