Trung Quốc mời quân đội Nga sang duyệt binh vào tháng 9 tới

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (11/5), Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức thông báo Bắc Kinh đã mời quân đội Nga tới tham gia buổi lễ duyệt binh tại vào tháng Chín tới nhân buổi lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ Hai.

Mặc dù, lâu nay, Trung Quốc tỏ ra khá rụt rè trong việc mời quan chức nước ngoài tham dự buổi lễ duyệt binh nhưng Bắc Kinh cho biết khả năng nước này sẽ mời đại diện các nước phương Tây đã cùng chiến đấu với Trung Quốc trong Thế chiến thứ Hai, tới dự lễ kỷ niệm vào tháng Chín tới. 

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao chia sẻ với hãng tin Reuters cho hay nhà lãnh đạo Tập Cận Bình có thể sẽ không đứng trên lễ đài với một số quan chức hàng đầu phương Tây bởi chính phủ phương Tây đang lo ngại về một số vấn đề như khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ xuất hiện tại Bắc Kinh vào tháng Chín tới. 

Đại diện quân đội Trung Quốc có mặt trong buổi lễ kỷ niệm tại Moscow hôm 9/5. 

Trong khi đó, ông Tập đã tới Moscow và tham gia buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu hôm 9/5. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, ông Phạm Trường Long, phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc đã trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và nhấn mạnh Trung Quốc "nhiệt liệt chào mừng các nhà lãnh đạo quân sự và quân đội Nga" tới tham dự các sự kiện vào tháng Chín tới tại Bắc Kinh. 

Chuyến thăm của ông Tập tới Nga và việc tham gia các buổi lễ kỷ niệm ở Moscow "đã nâng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga – Trung Quốc nên một tầm cao mới", ông Phạm nói. 

Trước đó, nhiều quan chức phương Tây đã lên tiếng tẩy chay buổi lễ duyệt binh ở Nga trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Buổi lễ duyệt binh đi qua Quảng trường Thiên An Môn sẽ là buổi lễ duyệt binh đầu tiên tại Bắc Kinh kể từ khi ông Tập lên làm lãnh đạo hồi đầu năm 2013.  

Trong khi đó, mối quan hệ Bắc Kinh - Tokyo lâu nay vẫn bị ảnh hưởng từ việc Nhật Bản cử quân xâm lược nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc trong Thế chiến thứ Hai. Và Trung Quốc cũng không bỏ lỡ cơ hội để nhắc lại lịch sử sai lầm của Nhật Bản trước người dân Trung Quốc và thế giới. 

Hồi tháng trước, cố vấn hàng đầu tại khu vực châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Evan Medeiros nhấn mạnh ông này đang tự đặt câu hỏi liệu buổi lễ duyệt binh quy mô lớn vào tháng Chín tới là thông điệp về sự hòa giải hay là lời quở trách lịch sử từ phía Trung Quốc. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet